ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Ai là người chịu trách nhiệm trong tai nạn kiểm định nồi hơi?

Ai là người chịu trách nhiệm trong tai nạn kiểm định nồi hơi?

Dù đã trải qua một quy trình kiểm định chặt chẽ, thế nhưng nôi hơi vẫn không an toàn và dẫn tới tai nạn. Trong trường hợp này, ai sẽ là người đúng ra chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra.

 

Kiểm định nồi hơi là công việc đảm bảo an toàn cho  máy móc thiết bị và cả cho sự an toàn cảu doanh nghiệp lẫn công nhân. Tuy nhiên không phải là không có các tai nạn xảy ra và ai là người phải đứng ra chịu trách nhiệm cho những vụ việc trên.

Hiện nay trên các bảng tin thời sự hay các mặt báo bằng nhiều hình thức khác  nhau, họ vẫn đưa những tin nóng về tai nạn nồi hơi. Chẳng hạn nồi hơi ở một cảng nào đó bị gãy làm thiệt hại bao nhiêu tài sản về người và của, người nào đứng ra chịu trách nhiệm cho vụ việc trên, giá thành bồi thường là bao nhiêu,… Và cũng có không ít vụ kiện tụng có liên quan đến vấn đề tai nạn trong đó có tai nạn nồi hơi.

Theo như vấn đề được nêu trên, thiết nghĩ trong quá trình kiểm định nồi hơi chứ không phải trong quá trình nồi hơi hoạt động, nếu xảy ra tai nạn thì người chịu trách nhiệm có lẽ nằm ở cả bên doanh nghiệp và bên kiểm định nồi hơi. Trước hết, trong khi kiểm định nồi hơi mà nồi hơi bị sự cố, đứt hoặc gãy có thể đó là do trước đó, các doanh nghiệp đã để nồi hơi làm quá công suất, lâu ngày tích tụ dần và dẫn đến tình trạng hư hại nghiệm trọng đúng vào lúc kiểm định mà nhân viên kiểm định không thể kiểm tra kịp thời.

Đứng về phía người kiểm định, nếu chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm cũng không hẳn là đúng. Bởi lẽ họ được đào tạo để điều tra, thẩm định các thiết bị máy móc. Với nghiệp vụ của một người làm công việc kiểm định nồi hơi, họ phải phát hiện ngay ra những sai sót của nồi hơi trong quá trình kiểm định để khắc phục nhanh chống sự cố hoặc tai nạn có thể xảy ra ngay lúc đó. Nếu trong khi kiểm định mà tai nạn xảy ra thì cũng có sự góp lỗi của nhân viên kiểm định mà ra. Vậy nên họ không thể hoàn toàn đổ hết  lỗi cho các doanh nghiêp hay tại thiết bị này thiết bị kia mà thành ra như thế.