ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bảo quản thuốc diệt chuột, câu chuyện không thể ngu ngơ

Bảo quản thuốc diệt chuột, câu chuyện không thể ngu ngơ

Câu chuyện mà tôi sắp kể cho các bạn nghe sau đây là câu chuyện mà tôi nhớ mãi không quên, đó là câu chuyện sử dụng thuốc diệt chuột. Nó chẳng có gì đáng nói nếu như không bởi sự ngu ngơ và tắc trách và sự ẩu thả thiếu hiểu biết của tôi nó đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

 

Gia đình tôi cả bố và mẹ đều là viên chức nhà nước nhưng lương của bố mẹ chẳng đủ nuôi hai anh em tôi ăn học, chính vì vậy mà ngoài giờ đi làm trên cơ quan mẹ tôi còn kiêm thêm công việc đồng áng, trồng rau, cấy lúa, vừa để cho gia đình sử dụng vừa bán để kiếm lấy vài đồng, đỡ được phần nào tiền rau, tiền gạo. Ngày ấy, mẹ vừa phải đi làm vừa phải lo cho công việc đồng áng nên mỗi khi đi học về hay có thời gian rảnh tôi đều ra đồng thăm lúa phụ mẹ.

Lúa nhà tôi năm nào cũng được mùa, vừa đủ để cho gia đình tôi ăn còn dư ra để bán kiếm thêm tiền, vụ nào cũng như  vụ nào nên gia đình tôi vui lắm, đó cũng nhờ vào công sớm tối tảo tần của mẹ tôi, những đợt lúa trỗ, hay đợt vừa mới cấy sáng sớm mẹ đã ra thăm ruộng rồi mới đi làm, chiều từ cơ quan về chưa kịp nghỉ ngơi gì đã đi ra đồng thăm lúa ngay, chính vì vậy mà khi lúa phát bệnh hay có dấu hiệu gì mẹ tôi cũng kịp thời xử lý.

Chúng tôi càng ngày càng lớn, thương mẹ vất vả nên tôi bảo mẹ từ giờ công việc đồng áng cứ để còn thăm nom, mẹ chỉ thi thoảng ra thôi vì từ nhỏ tới lớn tôi theo mẹ ra đồng suốt nên mẹ đồng ý để tôi chăm nom ruộng lúa.

Năm đó, nhà tôi gần như bị mất trắng vì sự hoành hành của chuột, cũng một phần vì tôi tắc trách. Lần đó khi ra thăm đồng tôi phát hiện một số mạ nhà tôi đã bị chuột ăn, tôi đem chuyện này nói với mẹ, mẹ bảo tôi đi mua thuốc Biorat về để diệt, chỉ cần đặt thuốc ở những nơi chuột hay tới nó ăn phải sẽ chết. Tôi làm theo lời của mẹ mà không đọc hướng dẫn sử dụng, lại chủ quan tới tận một tuần sau mới ra thăm đồng. Lúc đó tôi hốt hoảng như phát khóc, mạ của nhà tôi bị chuột ăn hết, thì ra thuốc đã mất hết tác dụng chỉ vì tôi đã đặt gói thuốc cạnh bếp lửa, hôm sau đem ra đồng lúc trời còn nắng gắt mà trong chỉ dẫn là chỉ được đem thuốc diệt chuột ra vào lúc xế chiều khi nắng đã tắt. Đến lúc tôi hiểu ra mọi chuyện thì thửa ruộng nhà tôi phải ngâm một đợt mạ mới cho kịp vụ mùa.