ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bỏ rào cản để thực thi hiệu quả các tiêu chuẩn năng lượng cho quạt công nghiệp

Bỏ rào cản để thực thi hiệu quả các tiêu chuẩn năng lượng cho quạt công nghiệp

\"Thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất quạt công nghiệp, nhập khẩu các thiết bị sử dụng năng lượng và các phòng thử nghiệm tham gia triển khai các chương trình dán nhãn năng lượng\" là chủ đề hội thảo do Bộ Công Thương và Quỹ Môi trường Toàn cầu tài trợ thông qua UNDP, tổ chức sáng nay (28/12) tại Hà Nội.

Theo Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương, tiêu thụ năng lượng thương mại cuối cùng của Việt Nam vào năm 1998 chỉ khoảng 10,8 triệu Toe, tăng lên đến khoảng 24,2 triệu Toe vào năm 2008. Tỷ lệ sử dụng điện trong lĩnh vực gia dụng chiếm khoảng 43% nhu cầu điện của Việt Nam và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng của Việt Nam, khoảng 23%.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong việc sử dụng quạt công nghiệp cũng chính là xu hướng phổ biến trên toàn cầu. Đó cũng là những đòi hỏi đối với tất cả các nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam.

Ý thức được tầm quan trọng đó, Việt Nam đã và đang dành ưu tiên thích đáng cho việc giải quyết vấn đề năng lượng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quạt công nghiệp.

Thực tế, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, từ việc nghiên cứu, xây dựng, ban hành và thực hiện luật pháp, cơ chế, chính sách đến việc triển khai các hoạt động và giải pháp cụ thể. Từ đầu năm 2011, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã có hiệu lực, Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tương ứng để thực thi Luật này, trong đó có cả các quy định liên quan đến việc dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm, trang thiết bị sử dụng năng lượng. Để triển khai việc dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, các cơ quan quản lý nhà nước đã nỗ lực nghiên cứu, xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn đối với các thiết bị, sản phẩm quạt công nghiệp sử dụng năng lượng, trong đó có các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng.

“Chúng ta đã làm được nhiều việc có tính chất nền tảng, tạo cơ sở cho các bước đi nhanh chóng từ nay về sau” - ông Lê Tuấn Phong - Phó Tổng cục trưởng Tổng cụ Năng lượng nhận xét.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 51/2011/QĐ-TTg, trước đó, ngày 12/9/2011, tại hội thảo: "Thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các thiết bị sử dụng năng lượng và các phòng thử nghiệm tham gia triển khai các chương trình dán nhãn năng lượng", các quy định về: dán nhãn năng lượng cho các thiết bị sử dụng năng lượng như: thiết bị chiếu sáng, quạt công nghiệp, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, nồi cơm điện, mô-tơ điện đã được giới thiệu.

Hội thảo lần này đã hướng dẫn các quy trình, thủ tục, giới thiệu các hoạt động hỗ trợ để các doanh nghiệp, các phòng thử nghiệm đăng ký tham gia các chương trình dán nhãn năng lượng tự nguyện của Bộ Công Thương trong năm 2012. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức liên quan tìm hiểu, trao đổi về chủ trương, chính sách và các quy định của Chính phủ về dán nhãn năng lượng.