ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các sự cố hay xảy ra khi sử dụng nồi hơi

Các sự cố hay xảy ra khi sử dụng nồi hơi

Nồi hơi là thiết bị được sử dụng nhiều trong công nghiệp nhờ có những ưu điểm vượt trội. Nhưng nó cũng mang đến những rủi ro lớn khi sử dụng.

Đầu tiên là nổ. Nồi hơi khi sử dụng có nhiệt độ và áp suất rất cao, việc sử dụng lâu dài không có chế độ bảo dưỡng hợp lý hay do sử dụng nguyên liệu không sạch dẫn đến nguy cơ nổ là rất cao. Việc nổ nồi hơi gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho tính mạng công nhân và tài sản của công ty.

Một sự cố thường gặp khi sử dụng nồi hơi là bỏng. Do nhiệt độ làm việc của nồi hơi cao. Người công nhân phải làm việc trực tiếp với nó. Trong quá trình làm việc đó, việc sơ suất khi chạm phải các chi tiết có nhiệt độ cao thì dẫn đến bỏng. Bỏng cũng có thể xảy ra do các van thoát khí bị hở hay do vật liệu đun nước như than bay ra khỏi lò. Tuy không nguy hiểm bằng nổ nhưng bỏng cũng đem lại hậu quả nặng nề nhất là đối với những công nhân làm việc trực tiếp với nồi hơi.

Một sự cố rất hay xảy ra nữa là chập điện. Việc bố trí mạng điện chưa phù hợp kết hợp với môi trường làm việc quá khắc nhiệt làm cho các dây dẫn điện dễ bị hở dẫn đến chập điện. Ngoài ra các thiết bị sử dụng trong nồi hơi đa số làm bằng kim loại nên rất dễ dẫn điện. Khi có chập điện làm hư hỏng thiết bị, có thể dẫn đến cháy nổ và làm ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Ngoài ra, khi làm việc với nồi hơi, người công nhân dễ bị mắc các bệnh về hô hấp do quá trình làm việc sản sinh nhiều khí độc. Điều kiện làm việc quá nóng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

Để giảm thiểu các sự cố xảy ra cần đảm bảo an toàn cho bằng cách kiểm định nồi hơi. Thực hiện bảo hộ lao động cho công nhân và thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng chống cháy nổ để khi có sự cố có thể xử lý kịp thời.