ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Các vấn đề xoay quanh hệ số bảo hiểm xã

Các vấn đề xoay quanh hệ số bảo hiểm xã

Nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động còn mập mờ việc đóng bảo hiểm xã hội theo hệ số và theo lương sẽ được tính như thế nào. Vậy, Hệ số bảo hiểm xã hội là gì và cách tính bảo hiểm xã hội theo hệ số như thế nào sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài viết sau.

Hệ số bảo hiểm xã hội được tính như thế nào không phải ai cũng nắm được. Vì vậy nên nhiều người còn rất loay hoay không biết khi mình tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được tính như thế nào. Một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để bạn có thể giải đáp thắc mắc mà nhiều người lựa chọn chính là dịch vụ bảo hiểm xã hội.

Việc đóng bảo hiểm xã hội theo hệ số lương và theo mức lương không phải doanh nghiệp hay người lao động nào cũng nắm được, đặc biệt là vấn đề hệ số bảo hiểm xã hội càng khiến đa số người tham gia bảo hiểm thắc mắc. Vậy, cách tính theo hệ số bảo hiễm xã hội và cách tính theo lương bảo hiểm xã hội sẽ khác nhau như thế nào ?

Hệ số bảo hiểm xã hội

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, người lao động hưởng lương theo chế độ của Nhà nước thì việc đóng bảo hiểm sẽ tính theo hệ số, theo ngạch, cấp, bậc và mức lương này sẽ được tính trên mức lương tối thiểu chung. Riêng đối với người lao động làm việc trong các công ty, xí nghiệp tư nhân thì mức tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được tính trên mức lương cơ bản được ghi trong hợp đồng lao động.

Một điều cần quan tâm trong cách tính hệ số bảo hiểm xã hội là việc tham gia bảo hiểm xã hội tính theo hệ số hay theo lương sẽ quyết định tới cách tính lương hưu sau này của người tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu cả 2 trường hợp trên có mức lương cao hơn 20 tháng lương tối thiểu thì việc tính bảo hiểm sẽ hội sẽ được tính bằng 20 tháng lương tối thiểu.

- Việc tính bảo hiểm xã hội theo hệ số được áp dụng cho các trường hợp đã vào biên chế Nhà nước và cách tính lương hưu sau này sẽ tùy vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội để tính trên mức bình quân lương của 5 năm, 6 năm, 8 năm hay 10 năm trước khi người tham gia bảo hiểm nghỉ hưu. Ngoài ra, trường hợp người tham gia bảo hiểm ký hợp đồng lao động với các cơ quan Nhà nước cũng có quyền được áp dụng tính theo hệ số như công nhân viên chức chứ không bắt buộc phải tính theo lương.

- Nếu tính bảo hiểm xã hội theo lương thì lương hưu về sau sẽ tính bình quân tiền lương cho số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Việc tính hệ số bảo hiểm xã hội và bảo hiểm theo lương chưa được để cập một cách rõ ràng và cụ thể khiến người tham gia bảo hiểm xã hội lẫn người sử dụng lao động cũng khó phân biệt được. Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội,  cả người lao động và các cơ quan Nhà nước hay các doanh nghiệp tư nhân cần tìm hiểu thông tin cụ thể, rõ ràng để có sự lựa chọn phù hợp hơn.