• Làm cha mẹ
  • Cách kích hút sữa hiệu quả các mẹ nên nằm lòng

Cách kích hút sữa hiệu quả các mẹ nên nằm lòng

Nhiều phụ nữ cho con bú hiện nay đang sử dụng máy hút sữa để trợ giúp cho việc tiết sữa đảm bảo đủ sữa cho trẻ trong những năm đầu đời. Nhưng đôi khi lại không biết làm sao để kích hút sữa một cách hiệu quả nhất, vậy bí quyết là gì.

Trong khi nhiều bà mẹ cho con bú trực tiếp, thì cũng có những bà mẹ sử dụng cách hút sữa trong những trường hợp bé không chịu tự mút trực tiếp, sữa mẹ tiết ra chậm hay quá nhiều muốn hút bớt. Tuy nhiên không phải muốn là có thể hút ngay mà để có sữa hút ra thì chúng ta cần phải áp dụng nhiều biện pháp gián tiếp để có thể cho kết quả tốt nhất. Nếu dùng máy hút sữa có chức năng massage (máy điện) thì sẽ giúp kích thích sản sinh ra sữa, trường hợp này sẽ dễ dàng với những bà mẹ có nhiều sữa.

Lưu ý rằng nên mua những máy hút sữa bằng máy có chế độ này để việc hút sữa trở nên đơn giản hơn. Còn đối với các mẹ ít sữa hoặc khó khăn trong việc hút thì trước khi hút sữa nên dùng khăn ấm lau nhẹ xung quanh vú để kích thích việc tiết sữa, hoặc tắm bằng vòi hoa sen có nước ấm sẽ giúp các dây thần kinh và tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn, nên massage nhẹ nhàng và thư giãn. Việc thư giãn và thoải mái tâm lý sẽ làm cho quá trình tiết sữa diễn ra ổn định và nhanh hơn, trong quá trình hút sữa phải ở tư thế thật thoải mái, dễ chịu.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai các bà bầu nên giữ một thể trạng sức khỏe tốt, ăn uống đầy đủ. Sau khi sinh nên được tẩm bổ bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ, quả tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Việc quá căng thẳng trước và sau khi sinh sẽ làm giảm hoocmon tiết sữa ở người mẹ, do đó bên cạnh việc kích sữa bằng máy hay massage thì các vấn đề xung quanh người mẹ nên được quan tâm một cách đúng mức có như vậy, sự phát triển của trẻ mới được đảm bảo.