ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách lắp đèn downlight cho nhà

Với các ngôi nhà khác nhau, chúng ta có thể thiết kế và lắp đặt đèn downlight với số lượng cũng khác nhau. Ví dụ nhà to có cần lắp bao nhiêu đèn hay nhà nhỏ thì bố trí đèn như thế nào cho hợp lý để chiếu sáng tốt nhất,v.v.....

Thiết kế một hệ thống ánh sáng hợp lý là một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc. Việc quyết định số lượng đèn downlight Philips cần thiết cho mỗi phòng để cung cấp đủ ánh sáng có lẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng khi xây dựng một ngôi nhà mới, các công trình thương mại, văn phòng… Số lượng đèn downlight cho mỗi phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn, sự đánh giá lumen, góc chùm tia của đèn led, mục đích thực tế của căn phòng.

Việc sử dụng nhiều hoặc ít, cũng như loại nào nhiều khi phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên theo các thông số kỹ thuật thì cần sử dụng những loại đèn cũng như số lượng phù hợp mới mang lại hiệu quả ánh sáng cao nhất.
Quá nhiều đèn: Nếu bạn cài đặt nhiều đèn hơn cần thiết thì sẽ tốn kém hoặc bạn tiết kiệm chi phí bằng cách dùng nhiều đèn giá rẻ thì chất lượng ánh sáng lại ảnh hưởng tới chính mọi người xung quanh. Một nguyên tắc bạn cần nhớ khi dùng đèn downlight chiếu sáng là phải sử dụng được tối đa hiệu quả của chúng.
Quá ít đèn: Nếu bạn cài đặt ít đèn hơn để tiết kiệm tiền? Bạn sẽ không nhận được đủ ánh sáng. Cuộc sống sẽ trở nên tệ hại như thế nào nếu thiếu ánh sáng?

Có 2 cách phổ biến để xác định số lượng đèn dowlight là đo lumen và lux. Lumen là cường độ ánh sáng trong khi Lux là lượng ánh sáng mỗi mét vuông. Hầu như các sản phẩm chiếu sáng đều đề cập tới lumens.

Nếu muốn dựa vào lượng lumens để tính toán số đèn cần lắp, bạn cần:
- Xác định diện tích mặt bằng
Diện tích mặt bằng= Chiều dài * Chiều rộng
- Xác định tổng lumen yêu cầu
Tổng lumens yêu cầu = Mức Lux mong muốn * diện tích mặt bằng
Dựa vào dữ liệu dưới đây để xác định xem số Lux mong muốn là gì:
+ Hội trường và phòng hội nghị: 500 Lx
+ Lớp học: 300 Lx
+ Cầu thang trong các tòa nhà công cộng: 75 Lx
+ Phòng ngủ: 150 Lx
+ Hành lang: 40 Lx
+ Căng tin, phòng chờ: 160 Lx
+ Văn phòng: 320 Lx
+ Sân vận động: 750 Lx
- Chọn đèn:
Bạn cần đèn Led cung cấp 80-110 Lx trên mỗi Watt nên lấy 100 Lumens làm chuẩn để tính toán.
Sau đây là một ví dụ thực tế để bạn hiểu rõ hơn về cách tính toán
Quay lại câu hỏi ban đầu, ta có
-Diện tích mặt bằng là 5*5=25 mét vuông
- Lumen yêu cầu là 150 * 25= 3750
- Chọn đèn:

Số Watt cần dùng= 3750/ 100 = 37,5 W
Số lượng đèn cần dùng = 37,5 / 5W= Khoảng 7 đèn​

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn công suất bao nhiêu tùy vào mong muốn của bạn sao cho thuận tiện lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên, số lượng đèn led downlight tán quang cũng như chiếu rọi cần thiết cho mỗi phòng tùy thuộc vào các yếu tố:

+ Màu bóng: Bóng tối của bức tường đòi hỏi nhiều ánh sáng

+ Chiều cao của trần nhà: Trần càng cao càng cần nhiều ánh sáng

+   Không gian, nội thất: Phòng nhiều đồ đạc, hình học phức tạp đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn

+  Lãng phí: Ánh sáng sát tường sẽ lãng phí nhiều tiền hơn ánh sáng phản chiếu

+  Số tiền: Đèn nhỏ phân bổ trong phòng có thể cho chiếu sáng tốt hơn với 1 đèn lớn.

Để có thể có được một hệ thống đèn chiếu sáng được thiêt kế và lắp đặt đạt chuẩn mực là một điều không phải ai cũng có thể làm được. Mong rằng với những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp mọi người có thể thực hiện và áp dụng tốt cho ngôi nhà của mình.