ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách thành lập công ty xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài

Cách thành lập công ty xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài

Với các doanh nghiệp nước ngoài hay có vốn đầu tư nước ngoài muốn biết cách thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam thì nên đọc kỹ bài viết này để có thể năm rõ luật cũng như các quy định tại đây.

thành lập doanh nghiệp

Để soạn hồ sơ cho việc thành lập công ty xuất nhập khẩu không phải là dễ chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn quy trình cũng như những hồ sơ cần chuẩn bị. Tuy nhiên để hồ sơ được duyệt một cách chính xác nhanh chóng thì bạn nên sử dụng các dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này nên bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Cách thành lập công ty xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài

Bước đầu tiên trong cách thành lập công ty xuất nhập khẩu có vốn nước ngoài, hay gọi tắt là của thương nhân nước ngoài là tìm hiểu về quyền hoạt động của doanh nghiệp.
Các quyền hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu được quy định trong khoản 4, điều thứ 8 tại Luật doanh nghiệp 2005, trong đó quy định rõ kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu là quyền của mỗi doanh nghiệp.

Tiếp theo là điều thứ 3 theo nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/11/2006 do chính phủ ban hành về các hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, gia công hàng hóa cho người nước ngoài và cả quá cảnh hàng hóa qua nước ngoài đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh hay công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam như sau:

+ Doanh nghiệp nước ngoài phải thực hiện theo đúng các quy định của luật pháp Việt Nam về kinh doanh xuất nhập khẩu, và phải tuân theo các điều luật quốc tế mà Việt Nam đã là thành viên tham gia.

+ Quy chuẩn hồ sơ hướng dẫn cách thành lập công ty xuất nhập khẩu, bao gồm cả phần đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, phải tuân theo thông tư 14/2010/TT-BKH do bộ kế hoạch và đầu tư ban hành vào ngày 04/06/2010 hướng dẫn về quy cách hồ sơ; trình tự và thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu được quy định tại nghị định số 42/2010/NĐ-CP do chính phủ ban hành vào ngày 15/04/2010.

+ Tại Việt Nam, ngành xuất nhập khẩu không phải là một ngành nghề kinh doanh nên khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không cần đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu cụ thể là gì. Doanh nghiệp chỉ cần kê khai thông tin thuế có phần “Xuất nhập khẩu”, và thông tin doanh nghiệp có đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam hay không được thể hiện tại cổng thông tin điện tử quốc gia và có liên thông với những cơ quan khác như hải quan, cục thuế…

+ Các điều kiện ngành cụ thể: phải có giấy phép xuất nhập khẩu của bộ thương mại hay bộ quản lý chuyên ngành, đảm bao quy định về kiểm dịch động vật, thực phẩm an toàn và chịu sự kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Thủ tục cách thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam:

+ Đơn đề nghị thành lập công ty xuất nhập khẩu

+ Điều lệ đã soạn thảo của công ty

+ Bảng danh sách thành viên góp vốn hay cổ đông thành lập công ty

+ Hộ chiếu cho các thành viên là người có quốc tịch nước ngoài, chứng minh nhân dân cho người có quốc tịch Việt Nam

+ Hợp đồng thuê mướn văn phòng công ty tại Việt Nam

+ Với các doanh nghiệp là công ty con của doanh nghiệp nước ngoài thì cần có tài liệu chứng minh hoạt động của công ty mẹ tại nước ngoài (như hình ảnh, thông tin, hồ sơ công ty mẹ…)