Trang chủ » Cần lưu ý điều gì khi kiểm định chống sét

Cần lưu ý điều gì khi kiểm định chống sét

(Ngày đăng: 25-11-2017 08:18:32)
icon facebook   icon google plus  
Kiểm định chống sétsẽ giúp đảm bảo được sự an toàn không những cho doanh nghiệp nói riêng mà còn cho các hộ dân cư lân cận nói riêng nên việc này được đánh giá là rất quan trọng. Dù vậy nhưng việc kiểm định an toàn cho thiết bị này cũng cần đáp ứng những lưu ý nhất định.

Một số lưu ý khi kiểm định chống sét

Kiểm định chống sét là một trong những việc cấp thiết nên cần phải được thực hiện và tiến hành bởi những cơ quan chức năng hoặc các đơn vị kiểm định an toàn đã được cấp giấy phép hoạt động. Còn riêng với chuyên viên kiểm định thì bắt buộc phải có chứng chỉ hoạt động về lĩnh vực kiểm định này và được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra người kiểm định cũng thực sự cần phải có chuyên môn tốt, kinh nghiệm lâu năm để có thể phát hiện ra những trục trặc cần sửa chữa của thiết bị.

kiểm định chống sét

Việc kiểm định chống sét cần phải được thực hiện theo đúng với quy định và quy trình, dùng đúng các thiết bị kiểm định chuyên dụng để đo điện trở nối đất sao cho chính xác nhất.  Bởi nếu như khâu này sai lệch sễ dẫn đến việc đưa ra kết quả sai lệch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ an toàn của cả doanh nghiệp cũng như người lao động.

Có rất nhiều khu vực dùng để nối các điện cực nhưng dây nối đã được lát bê tông hay gặt thì đơn vị kiểm định cần phải có cách xử lý linh hoạt. Vì hầu như thiết bị chống sét để các điện cực tiếp đất thường được lắp tại các khu vực đất mềm, đất trống nên rất dễ xử lý nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp phải dùng đến các máy móc hỗ trợ thì mới có thể đâm xuyên qua lớp bê tông tiếp xúc với đất. Đối với trường hợp này thì tốt nhất các kiểm định viên cần lưu ý và khéo léo để không gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.  

Nếu như chưa đến định kỳ kiểm định chống sét mà hệ thống gặp trục trặc bất thường thì khách hàng cần lập tức liên hệ với đơn vị kiểm định nhằm kiểm tra, bảo trì phù hợp vì cần phải giám sát hệ thống chống sét thường xuyên.

Xử lý kết quả kiểm định chống sét

Sau khi nhận được kết quả kiểm định chống sét từ đơn vị kiểm định nếu như hệ thống bị hư hỏng thì nên tiến hành khắc phục, sửa chữa thậm chí là thay mới dựa trên lời khuyên, giải pháp của các đơn vị kiểm định. Sau khi đã tiến hành thay mới, sửa chửa xong thì đơn vị kiểm định cũng cần phải tiến hành kiểm tra lại hệ thống chống sét thêm một lần nữa cho chắc chắn nếu như kết quả tốt, không có dấu hiệu bất thường nào xảy ra thì có thể đưa vào hoạt động bình thường và kiểm định thành công.

Về kết quả kiểm định thì cần phải được thông qua cả về phía người yêu cầu kiểm định hệ thống lẫn đơn vị kiểm định và hai bên phải có biên bản kết quả kiểm định cùng thống nhất và ký vào biên bản đó sau khi kiểm định chống sét hoàn tất.