Trang chủ » Cảnh Giác Với Hoạt Động Của Tội Phạm Trộm Cắp Xe

Cảnh Giác Với Hoạt Động Của Tội Phạm Trộm Cắp Xe

(Ngày đăng: 24-04-2015 02:53:13)
icon facebook   icon google plus  
Bên cạnh những thủ đoạn thường thấy như lợi dụng chủ xe sơ hở, để xe ở những nơi khuất tầm kiểm soát, không có người trông coi thì gần đây liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe ngay tại các điểm công cộng, điểm giữ xe có người trông coi.

Những năm gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp xe máy diễn biến phức tạp và gia tăng, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Theo con số thống kê của cơ quan chức năng, trong hơn hai tháng (Từ ngày 01/12/2014 đến ngày 10/02/2015) đã phát hiện 133 vụ, tăng 30,3% vụ so với thời gian liền trước và bằng 34,5% so với cả năm 2014. Trong đó, trộm cắp xe máy 73 vụ, trộm cắp đột nhập nhà dân 45 vụ, địa bàn xảy ra nhiều là thành phố Thái Bình, các huyện Đông Hưng, Thái Thuỵ, Hưng Hà, Kiến Xương. Đáng chú ý, tình trạng trộm cắp xe máy tay ga dòng cao cấp, có giá trị lớn xảy ra ngày một nhiều, chiếm gần 50% số vụ. Theo phân tích của Cơ quan Cảnh sát điều tra, xe máy trong đó có xe máy tay ga như: AIRBLADE, SH, PCX.. là tài sản dễ mất trộm nhất. Khi lựa chọn mục tiêu, từ đối tượng cơ hội cho đến các ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp đều hướng đến loại tài sản này. Mất công tìm kiếm, cảnh giới và bẻ khóa, kẻ gian chắc chắn sẽ bỏ qua các loại xe ít tiền mà chú ý nhiều hơn đến xe máy tay ga có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Do giá trị tài sản lớn đã khiến nhiều nhóm đối tượng trộm cắp khi gây án chỉ nhằm vào xe máy tay ga.

 Bên cạnh những thủ đoạn thường thấy như lợi dụng chủ xe sơ hở, để xe ở những nơi khuất tầm kiểm soát, không có người trông coi thì gần đây liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe ngay tại các điểm công cộng, điểm giữ xe có người trông coi. Để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, kẻ gian đã sử dụng cách đóng giả người gửi xe mang xe đến các điểm trông giữ công cộng để lấy mẫu vé của các điểm trông xe, nhất là những mẫu vé đơn giản dễ làm giả. Từ vé gửi xe thật, kẻ gian làm vé xe giả chỉ để trống phần ghi biển kiểm soát. Xuất hiện tại các điểm trông giữ xe với những chiếc vé gửi xe giả, kẻ gian sẽ chọn những chiếc xe nào sơ hở như: không có khoá, khoá dễ mở để đưa vé giả vào và lấy xe trong bãi ra. Trước khi đánh cắp xe, kẻ gian chỉ việc lấy mẫu mực, mẫu chữ của người trông xe viết ra thời điểm đó rồi ghi thêm số biển kiểm soát của chiếc xe định đánh cắp vào là dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên là do một số địa phương chưa thực sự chú trọng công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, nhân dân cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Không ít người dân mất cảnh giác để xe ngoài cửa, ngoài sân, nơi công cộng không khoá cổ, khoá càng, không có người trông coi. Ban đêm đi ngủ không khoá cổng, khoá cửa hoặc có khoá nhưng không đảm bảo an toàn để tội phạm lợi dụng trộm cắp. Quy luật của tội phạm thường hoạt động mạnh vào dịp lễ, tết. Đặc biệt, số người nghiện ma tuý và các đối tượng trộm cắp vặt hiện chưa đưa vào được các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc nên ở ngoài xã hội trộm cắp tài sản.

Để phòng chống tình trạng trộm cắp xe máy tại các điểm trông giữ, các trung tâm thương mại, siêu thị và các điểm vui chơi công cộng, ngoài việc cần tiếp tục tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản phương tiện, gửi xe đúng nơi quy định thì lực lượng làm nhiệm vụ cần cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn, thời gian ở những nơi tội phạm thường gây án để người dân chủ động phòng ngừa. Nhân viên trông giữ xe cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chú ý các đối tượng đi xe máy cũ đến bãi gửi và ở lâu trong bãi xe, có biểu hiện quan sát xung quanh. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện nay, các hoạt động vui chơi, lễ hội, các hoạt động buôn bán đang diễn ra sôi động, bọn tội phạm vẫn đang rình rập sự sơ hở của các chủ phương tiện để trộm cắp xe máy. Trên địa bàn Thái Bình những ngày sau Tết Ất Mùi vẫn xảy ra trộm cắp xe máy, nên biện pháp phòng ngừa tối ưu vẫn là nâng cao cảnh giác, “dựng xe khóa cổ khóa càng”, gửi xe tại nơi qui định. Thông qua các vụ mất trộm cũng cho thấy vấn đề tổ chức, bảo vệ phương tiện cá nhân của cán bộ công nhân viên chức cũng như của khách đến liên hệ ở một số cơ quan còn nhiều sơ hở. Nhiều cơ quan Nhà nước do không quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ đã dẫn đến nhiều vụ kẻ gian trà trộn vào nơi công sở trộm xe. Sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của chủ phương tiện, của các cơ quan là một trong những điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm ra tay trộm cắp. Tỷ lệ này chiếm trên 70% số vụ mất trộm xe gắn máy. Vì vậy, để phòng ngừa hữu hiệu tình trạng mất cắp xe gắn máy hiện nay, trước hết, mỗi người hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động khóa xe và trông giữ thật cẩn thận. Riêng các cơ quan Nhà nước cần quan tâm hơn đến việc củng cố hoặc thành lập các tổ bảo vệ để bảo vệ tài sản cho cán bộ và công dân đến liên hệ làm việc tại đơn vị.

Bài viết trên đang cho chúng ta sự thức tỉnh về nạn trộm cắp xe đang ngày càng tăng cao với đủ mọi thủ đoạn, hành động tinh vi đủ chiêu thức và để bảo vẹ xe của mình tốt hơn bạn cần sắm ngay cho xe thiết bị chống trộm xe. Với dòng sản phẩm này sẽ làm bạn yên tâm hơn, thiet bi dinh vi xe may sẽ nâng mức an toàn của xe bạn lên mức cao nhất đồng nghĩa với việc quản lý, bảo vệ xe của người sủ dụng sẽ chặt chẽ dễ dàng hơn tránh được các trường hợp mất xe đáng tiếc.