Trang chủ » Câu chuyện về ba tôi và chiếc đèn led Philips

Câu chuyện về ba tôi và chiếc đèn led Philips

(Ngày đăng: 06-08-2016 03:24:30)
icon facebook   icon google plus  
Tôi sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt, mẹ mất sớm, cuộc sống chỉ có hai cha con. Ba tôi làm lụng vất vả, không ngại công việc gì chỉ để nuôi tôi khôn lớn. Ba tôi hiền, vì thương con nên không đi bước nữa, ba dành cho tôi mọi thứ, và điều làm tôi thương ba nhiều nhất chính là ngày ba mua chiếc đèn led Philips về lắp trong nhà.

Thương tôi còn nhỏ, lại không muốn con đi ở nhờ nên dù ở thành phố có công việc tốt hơn ba vẫn từ chối không làm, ở nhà ai thuê gì làm đó chỉ để ở gần con, chăm tôi lớn lên từng ngày. Dù làm lụng vất vả nhưng cuộc sống cha con vẫn thiếu thốn, vẫn ngôi nhà tranh cũ kỹ mà từ lúc sinh ra tôi đã thấy, vẫn cái giếng ấy, cái sân đầy cỏ, nhưng cái chén sứt mẻ, cái bóng đèn vàng vàng, mờ mờ mà gần như cả mấy năm chưa hề thay.

Nhưng không vì thế mà tôi mặc cảm hay tự ti, tôi thương ba mình nhiều hơn. Những đêm hai ba con nằm nói chuyện với nhau ba bảo rằng ba sẽ cố dành dụm để mua cho con cái đèn led Philips về lắp cho con học bài, cho khỏi hại mắt. Tôi thấy mình nghẹn cứng ở cổ, vì tình cảm ba dành cho tôi không gì có thể sánh bằng.

Ngày nào ba cũng đi từ rất sớm, ba đi gặt, ba đi cày, đi bốc đá thuê, việc gì ba cũng làm, khi thì được 20 nghìn, có ngày 30 có ngày nhiều nhất cũng được 50 nghìn. Ba mua thức ăn, dành tiền đóng tiền học, mua áo quần cho tôi, để tôi bằng bạn bằng bè.

Rồi một buổi tối đã 8h mà chưa thấy ba về, bình thường 5 giờ là ba về cơm nước rồi nhưng mà hôm nay không thấy, tôi đi tìm ba khắp nơi, cuối cùng gặp ba giữa đường, ba chở tôi về và vui mừng nói ba mua được đèn led cho con học rồi, có 30 nghìn thôi con ạ, vậy mà ba tưởng mấy trăm nghìn cơ đấy, biết thế ba mua từ lâu rồi.

Ánh đèn sáng trong xanh chứng kiến từng ngày tôi lớn lên và thành đạt, ánh đèn ấy luôn ở bên cạnh cha con tôi cho đến hôm nay cuộc sống của tôi đã có của ăn của để.