ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tóc đẹp
  • Chưa nóng quạt công nghiệp đã đắt hàng

Chưa nóng quạt công nghiệp đã đắt hàng

Nhiều gia đình dù đã có máy điều hòa, nhưng vẫn mua thêm chiếc quạt tích điện và quạt phun sương để phòng khi mất điện.

 Qua khảo sát của PV tại các siêu thị điện máy, các phố bán nhiều đồ điện trên địa bàn Hà Nội như: Phùng Hưng, Cầu Giấy, Tây Sơn… đã bày la liệt các loại quạt điện với nhiều mẫu mã, chủng loại phong phú. Tuy nhiên, có 2 loại quạt được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất, đó là quạt tích điện và quạt phun sương (quạt hơi nước).

Anh Hoàng Mạnh Quân, chủ một cửa hàng bán đồ điện trên phố Phùng Hưng cho biết: “Hiện 2 loại quạt điện này bán rất chạy, chỉ tính từ đầu tháng 4 đến giờ tôi đã bán được hơn 100 chiếc các loại. Có thể trong thời gian tới, khi thời thiết nóng hơn thì nhu cầu sẽ còn tăng nữa…”.
Những loại quạt phun sương đa số xuất xứ từ nước ngoài. Ảnh: M.N.
Những loại quạt phun sương đa số có xuất xứ từ nước ngoài. Ảnh: M.N.

Cùng chung nhận định với anh Quân, anh Phạm Tuân, nhân viên bán hàng của siêu thị Media Mart cũng cho rằng, nhu cầu mua các loại quạt tích điện, quạt phun sương năm nay đã tăng đột biến. “Các loại quạt phun sương, quạt tích điện năm nay bán rất chạy. Mỗi ngày siêu thị bán được hơn 10 chiếc các loại. Những loại quạt có giá từ 700.000đ đến 1,2 triệu đồng thường được khách hàng lựa chọn vì giá cả phải chăng và cũng có đầy đủ những tính năng như tích điện, làm mát bằng hơi nước…”.

Cũng theo anh Tuân, sở dĩ những loại quạt trên bán chạy vì năm nay giá cả đắt đỏ, nhiều người dân phải tiết kiệm chi tiêu. Hơn nữa để đề phòng mất điện vào những ngày nắng nóng, nên người dân đã mua quạt tích điện. “Thay vì lắp máy điều hòa, khách hàng đã chuyển sang sử dụng quạt phun sương, quạt đá. Vì loại quạt này rẻ tiền mà lại có thể làm mát vào những ngày nắng nóng” - anh Tuân nói.

Nhiều gia đình dù đã có máy điều hòa, nhưng vẫn mua thêm chiếc quạt tích điện và quạt phun sương để phòng khi mất điện. “Nhà tôi đã có điều hòa, nhưng tôi muốn mua thêm chiếc quạt phun sương để không khí đỡ khô. Khu vực nhà tôi rất hay mất điện, nên tôi mua luôn cả chiếc quạt tích điện này để đề phòng, khi cần là có quạt dùng luôn” - chị Phạm Huyền My ở Mỹ Đình cho biết.

Quạt nội vẫn… lép vế

Mặc dù những loại quạt tích điện, quạt phun sương đang được người tiêu dùng Thủ đô tìm mua, nhưng theo tìm hiểu của PV thì đa phần những loại quạt này có xuất xứ từ nước ngoài  như: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… Nếu xét về mẫu mã, chủng loại thì những loại quạt nhập khẩu phong phú hơn, giá cũng đa dạng hơn.

Trong khi đó, những loại quạt của Việt Nam vẫn chỉ là những thương hiệu quen thuộc như: Điện cơ, ASIAvina với các loại quạt bàn, quạt cây, quạt công nghiệp thông thường chứ chưa có những loại quạt tích điện và phun sương mà người tiêu dùng đang tìm mua.
Loại quạt tích điện có 2 cục pin, giá 990 nghìn đồng được khá nhiều người lựa chọn. Ảnh: M.N.
Loại quạt tích điện có 2 cục pin, giá 990.000đ được khá nhiều người lựa chọn. Ảnh: M.N.

Theo một nhân viên bán hàng điện máy của siêu thi Pico, quạt nhập khẩu được chia thành 2 loại cơ bản: loại bình dân và loại cao cấp. Những loại quạt cao cấp thường là những loại có thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản như: Missubishi, Sanyo, Panasonic,… có điều khiển từ xa được bán với giá khá cao, từ 1,9-2,4 triệu đồng/chiếc. Những loại này cũng được nhiều khách hàng tin dùng vì cho rằng chất lượng tốt, tiết kiệm điện năng.

“Tôi vẫn thích các loại quạt có xuất xứ từ Nhật Bản, tuy giá có cao một chút nhưng chạy êm, bền và đặc biệt là rất tiết kiệm điện. Chỉ có điều, bây giờ hàng nhái nhiều quá, không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả…” - chị Hoàng Diệu Thúy ở Lò Đúc chia sẻ.

Nói về vấn đề này, ông Trần Thạch Quang, GĐ Marketing Cty CP Quạt Việt Nam (ASIAvina) cho rằng: “Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp trong nước khi cạnh tranh trên sân nhà, đó là vấn nạn hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường”.

Những vấn đề trăn trở của ông Quang là đúng. Nhưng phải thừa nhận rằng, các sản phẩm quạt của Việt Nam vẫn đang lép vế so với các loại quạt nhập ngoại. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam không cải tiến về mẫu mã, chủng loại để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng thì chắc chắn sẽ tiếp tục thua trên sân nhà.