ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Công tác kiểm định van an toàn đảm bảo nhất

Công tác kiểm định van an toàn đảm bảo nhất

Hiện nay bất kể một loại van an toàn nào trước khi đưa vào vận hành cũng bắt buộc phải kiểm định để đảm bảo an toàn. Các loại van an toàn khi được sử dụng thường rất dễ gây cháy nổ và nguy hiểm. Do đó, muốn đưa một loại van an toàn vào vận hành thì nên thực hiện kiểm định van an toàn.

 

Tầm quan trọng của kiểm định van an toàn

Có thể nói không chỉ một mà đa phần những loại van an toàn đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất của hệ thống máy móc công nghiệp. Những loại van an toàn sử dụng cho mỗi hệ thống máy móc là khác nhau bởi mỗi đơn vị sản xuất sẽ sử dụng van an toàn có công suất khác nhau cũng như các nguyên liệu đốt khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu đốt chủ yếu cho các loại thiết bị công nghiệp thường là than, củi và dầu.

Van an toàn được hiểu đơn giản là một loại thiết bị dùng để tạo ra hơi nước cùng với áp suất và nhiệt độ cao cung cấp cho quá trình sản xuất của nhà máy. Nếu không được vận hành một cách đúng quy trình và kiểm định thường xuyên để phát hiện nhanh những lỗi kỹ thuật thì rất dễ dẫn đến tai nạn và sự cố không mong muốn. Khi van an toàn gặp sự cố thì không chỉ ảnh hưởng riêng tới một mình van an toàn đó mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nhà máy, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và hiệu quả làm việc.

kiểm định van an toàn

Một van an toàn đạt đủ tiêu chuẩn thì khi kiểm định phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố quy định về mức độ an toàn của van an toàn đó. Muốn biết được van an toàn có đảm bảo không thì khi kiểm định các kiểm định viên phải thực hiện đầy đủ các công việc kiểm định như thiết kế, lắp đặt, các mối hàn, hay các thông số kỹ thuật có đúng không. Ngoài ra, người thực hiện kiểm định phải là người có trình độ và chuyên môn.

Lý do kiểm định van an toàn

Van an toàn là một trong những loại máy móc rất dễ lẫn các tạp chất bên trong lượng nước cung cấp cho quá trình tạo hơi và tạo nhiệt. Lượng nước này khi vào bên trong van an toàn không được xử lý hoặc một phần là do xử lý nhưng không triệt để lâu ngày sẽ tạo nên các chất oxy hóa làm ăn mòn thành bình. Không chỉ ăn mòn mà còn bám kín các bộ phận an toàn của van an toàn như van an toàn, có thể gây ra hiện tượng nổ bất cứ lúc nào. Do đó, việc quan trọng và cần thiết của một cơ quan tổ chức khi sử dụng van an toàn là thực hiện việc kiểm định.

Lý do tiếp theo là kiểm định theo sự chỉ định của các cơ quan có thẩm quyền hoặc nằm trong danh mục những thiết bị cần phải thực hiện kiểm định như nồi hơi đốt bằng điện trở, nồi hơi tầng nước, …Những loại nồi hơi này rất dễ gây cháy nổ nên trước khi trước khi đưa vào hoạt động hoặc khi vận hành nếu phát hiện những trục trặc gì dù là rất nhỏ cũng phải kiểm định van an toàn.