ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Cước vận tải của doanh nghiệp ở nước ta

Cước vận tải của doanh nghiệp ở nước ta

Cước vận tải hành khách ở nước ta rất đa dạng và phong phú, biến đổi theo từng thời điểm, chính sách mà mỗi một doanh nghiệp áp dụng.

Cước vận tải của doanh nghiệp ở nước ta

 

Vì có quá nhiều doanh nghiệp vận tải nên giá cước vận tải nội địa đối với loại hình vận tải hành khách cũng nhiều loại giá khác nhau. Tuy nhiên, những năm gần đây thì do thị trường vận tải quá cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp vận tải được thành lập, vì vậy mà các doanh nghiệp điều chỉnh mức giá gần như sát nhau, chênh lệch nhau không đáng kể. Nếu không có sự điều chỉnh giá cước như vậy chắc chắn những doanh nghiệp có giá cước cao hơn sẽ không thể cạnh tranh được.

Giá nhiên liệu cũng là một yếu tố quyết định giá cước vận tải trong nước, bởi vì giá nhiên liệu của nước ta phụ thuộc vào giá dầu thế giới. Nếu giá dầu thế giới tăng thì giá dầu trong nước tăng từ đó giá cước vận tải nội địa cũng tăng theo, và ngược lại giá dầu thế giới giảm thì giá dầu trong nước cũng giảm theo và cước vận chuyển nội địa cũng giảm. Hiện tượng này rất thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Tình hình giá dầu thế giới năm 2016 có giảm mạnh và giảm liên tục trong một thời gian dài, vì vậy mà giá cước vận tải nói chung có giảm. Tuy nhiên các doanh nghiệp vận tải lại tỏ ra chần chừ để kéo dài thời gian giảm giá cước từ đó phát sinh lợi nhuận do chênh lệch giá nhiên liệu. Điều này là bất công đối với khách hàng. Sau khi dư luận lên tiếng chỉ trích và các cơ quan chức năng cũng tiến hành ra soát lại các quy định sau đó tiến hành buộc các doanh nghiệp này phải giảm giá cước vận chuyển theo quy định nếu không sẽ có những biện pháp chế tài thật mạnh.

Tuy nhiên, theo lý giải của các doanh nghiệp vận tải thì giá nhiên liệu chỉ ảnh hưởng đến 10% giá cước còn các chi phí còn lại chiếm đa phần như chi phí khấu hao phương tiện vận chuyển, phí đường bộ, chi phí quản lý, chi phí lao động,và nhiều thứ chi phí khác. Và như thế các doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ giá cước trong khoảng 10% đó mà thôi.

Giá cước vận tải hành khác: vấn đề luôn được đưa ra tranh luận

Hiện nay, liên quan tới vấn đề giá cước vận tải nổi cợm nhất vẫn đến từ thị trường vận tải hành khách. Theo thời gian, nhu cầu đi lại của người dân cũng tăng theo, lượng người sử dụng dịch vụ vận tải đang có xu hướng nhiều lên trông thấy. Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, đây là một cơ hội tốt cho việc làm ăn, góp phần bù lỗ cho khoảng thời gian chưa được tốt ở trước đó.

Một thực tế dễ thấy rõ là hiện nay, vào những mùa cao điểm lễ tết, giá cước vẫn tỉa sẽ được điều chỉnh theo một mức hợp lý. Dù vậy ngoài một số đơn vị tuân thủ quy định và đưa ra mức giá tốt cho hành khách, một số hãng vận tải lại thực hiện việc tăng giá vé quá mức, thậm chí là gấp đôi so với giá ngày thường, chính điều này làm người dân bị thiệt nhưng vẫn phải chấp nhận.

Chưa kể, khi xăng dầu lên giá, việc tăng giá dịch vụ vận tải cũng theo đó mà tăng lên. Nhưng có một nghịch lý là đến khi giá xăng dầu giảm, mọi thứ lại không có gì thay đổi. Chính vấn đề này đã đặt ra trong dư luận một câu hỏi, “liệu giá xăng dầu có thật sự ảnh hưởng tới giá vận tải?”.