ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Định nghĩa kiểm định nồi hơi và những vấn đề cần biết

Định nghĩa kiểm định nồi hơi và những vấn đề cần biết

Tin rằng cho đến lúc này, có rất nhiều người sẽ rất muốn biết các thông tin liên quan tới định nghĩa và những vấn đề khác về kiểm định nồi hơi. Đó là lý do hôm nay chúng tôi mang tới bài viết này.

 

Kiểm định nồi hơi là một quá trình mang tính bắt buộc của bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định cũng như các thiết bị như: cầu trục, các loại xe nâng, bình nén khí, thang máy…

Kiểm định nồi hơi là một hoạt động kiểm tra kĩ thuật cần thiết để đánh giá, công nhận các tiêu chuẩn an toàn của các đối tượng cần kiểm định nồi hơi nằm trong danh sách các quy chuẩn an toàn tương ứng với các đối tượng cần kiểm định. Nói một chút về kiểm định an toàn, kiểm định an toàn để đảm bảo các thiết bị máy móc hoạt động bình thường, đồng thời phát hiện kịp thời các hỏng hóc, lỗi cần sửa chữa của thiết bị. Ngày nay, các thiết bị máy móc được sử dụng rộng rãi, nếu không được kiểm định kịp thời, thường xuyên, thì khả năng xảy ra tai nạn rất cao.

Có những cơ sở thờ ơ, coi thường kiểm định, và hậu quả mà họ nhận được chính là các vụ tai nạn thương tâm làm tổn hao, thiệt hại về người và của. Đồng thơì còn vi phạm pháp luật. Kiểm định nồi hơi cũng là một phần của kiểm định an toàn. Nồi hơi là một thiết bị nằm trong danh sách cần kiểm định. Nồi hơi được sử dụng để tạo ra nhiệt năng, chúng có ấp suất rất cao, rất dễ nổ nếu không được kiểm định đúng theo chế độ đã quy định.

Có ba chế độ kiểm định: kiểm định lần đầu, kiểm định chu kì, kiểm định bất thường. Kiểm định nồi hơi lần đầu để đảm bảo nồi hơi trước khi đưa vào sử dụng không có hỏng hóc về các thiết bị, hay các chi tiết lắp ráp với nhau đã thống nhất trong hoạt động chưa. Kiểm định định kì là quy trình kiểm định sau khi kiểm định lần đầu, nhằm xem xét phát hiện lỗi của nồi hơi từ đó bảo dưỡng cho thiết bị, tránh các sự cố xảy ra. Kiểm định bất thường, là cuộc kiểm định được diễn ra của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Kiểm định này mang tính chất đánh giá khách quan nhất, về hoạt động của nồi hơi theo đúng chuẩn đã đề ra hay không.