ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Gần 2 tấn ngà voi nhập lậu bằng đường biển

Gần 2 tấn ngà voi nhập lậu bằng đường biển

Chiều ngày 5/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu khu vực 2 (Cục Hải quan Hải Phòng) đã kiểm tra và phát hiện gần 2 tấn ngà voi chứa trong một container vận chuyển trái phép bằng tàu biển qua cảng Hải Phòng.

Container trên có số hiệu MEDU 3435268, được vận chuyển đường biển trên tàu MSC SENTOSA (Hồng Công), có hành trình từ Kenia (châu Phi) cập cảng Đoạn Xá (Hải Phòng) ngày 28/4. Đơn vị làm thủ tục xuất nhập khẩu lô hàng là Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thanh Long, có địa chỉ tại Móng Cái (Quảng Ninh).

Ngày 29/4, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thanh Long mở tờ khai hải quan cho lô hàng 25 tấn rong biển khô theo hình thức hàng tạm nhập, tái xuất sang Trung Quốc. Lấy lý do tránh các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phía công ty yêu cầu được kiểm tra, thông quan ngay trong ngày.

vận chuyển nội địa

Phát hiện lô hàng có dấu hiệu không bình thường, ngày 4/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu khu vực 2 đã ra quyết định khám và tạm giữ lô hàng theo thủ tục hành chính. Qua kiểm tra, trong container trên có chứa hàng chục bao đựng ngà voi được cắt khúc và giấu lẫn giữa các bao đựng rong biển khô.

Trước đó, trong năm 2009, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện ba vụ vận chuyển nội địa trái phép hơn 5 tấn ngà voi, vảy tê tê và mai rùa biển qua cảng Hải Phòng cũng với thủ đoạn tương tự.