ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Giảm giá cước trong vận tải hàng hóa

Sự chênh lệch giữa các hình thức vận tải hàng hóa đã ít nhiều làm ảnh hưởng tới giá cước dịch vụ, đối tượng chịu thiệt hại lớn trong hiện giờ trước thực trạng này không đâu khác là chính những chủ hàng.

Giảm giá cước trong vận tải hàng hóa

Sau thời gian dài thống trị trong ngành vận tải của đường bộ, với việc thay đổi nhiều chính sách cũng như một số cải tiến, hoạt động vận tải đường biển nội địa, đường sắt và đường hàng không đang bắt đầu được chú trọng và đưa vào sử dụng nhiều hơn. Khi xu thế mới được hình thành, giá cước vận tải sẽ phần nào có sự điều chỉnh và giảm xuống ở một con số hợp lý hơn.

Theo thống kê của ngành giao thông cho thấy có sự dịch chuyển từ vận tải đường bộ sang các loại hình vận tải khác từ 76% xuống còn 65%.

Tăng cường vận tải chi phí thấp

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, thị phần vận tải đường sắt, đường biển tăng sẽ góp phần giảm cước phí vận chuyển cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ngành vận tải và đem lại hiệu quả kinh tế.

Hiện nay, dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam bằng đường bộ vẫn chiếm thị phần lớn hơn 30%, dẫn đến  quá tải và chi phí cao. Trong khi đó, các hình thức vận tải khác chỉ chiếm một phần nhỏ như vận tải đường sắt chỉ khoảng 2%, hàng không 0,02%.... trong khi đó các loại hình này đang có tiềm năng rất lớn.  Bên cạnh đó,  chính sự mất cân đối về cơ cấu vận tải dẫn đến những vấn đề bất cập khác khác như gây áp lực lên hạ tầng giao thông, phá hỏng đường sá, ách tắc giao thông…

Với những bất cập về phương thức vận tải, Bộ GTVT đã lên kế hoạch tiếp tục nâng cao năng lực các loại hình dịch vụ vận tải hàng hóa khác như hàng hải, hàng không,  đường sắt, … Theo đó, vận tải đường bộ sẽ tập trung vận chuyển cự ly ngắn và trung bình, giảm thị phần liên tỉnh, tập trung gom hàng. 

Vận tải đường sắt: đảm nhận vận tải hàng hóa đường dài hoặc trung bình, trọng tải lớn.

Vận tải đường biển nội địa: tập trung khai thác thị phần hàng rời khối lượng lớn (như phân bón,  than, xi măng, , vật liệu xây dựng…), hàng siêu trường, siêu trọng; vận tải chuyển tiếp phục vụ nông nghiệp, nông thôn… với chi phí thấp

Tăng cường kết nối để giảm giá cước

Cuối năm 2015, Sàn giao dịch vận tải đã được đưa vào hoạt động với mục tiêu giảm chi phí vận tải, đưa giá cước vận tải về đúng giá trị thực, góp phần kết nối vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông, chống quá tải, tạo sân chơi bình đẳng, cung cấp công khai mọi thông tin về hàng hóa, giá cước tới các đơn vị vận tải hàng hóa, doanh nghiệp logistics, đồng thời hỗ trợ khả năng kết nối các phương thức vận tải với nhau. Giúp tình trạng xe chạy “rỗng” được khắc phục, cũng đồng nghĩa với việc giảm ùn tắc, nguy cơ gây mất an toàn  giao thông…

Bên cạnh đó,  Bộ GTVT còn quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu ngành vận tải, kết nối các doanh nghiệp vận tải, các công ty vận tải phát huy tối đa lợi thế của mình, tăng cường hợp tác với nhau đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh, đặc biệt là giảm giá cước vận tải.