ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Huấn luyện an toàn lao động hiện nay có chất lượng?

Huấn luyện an toàn lao động hiện nay có chất lượng?

Những buổi huấn luyện an toàn có ý nghĩa rất quan trọng. Trong những khóa huấn luyện ấy, người lao động được đào tạo về những kiến thức và kỹ năng về an toàn lao động. Người lao động tham gia khóa huấn luyện với mong đợi rằng sẽ nâng cao được mức độ an toàn trong lao động của mình.

 

Hiện nay do sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước nên người lao động phải làm việc nhiều hơn, mức độ nguy hiểm hơn đã có quá nhiều vụ tai nạn lao động sảy ra nên thiết nghĩ việc huấn luyện an toàn còn chất lượng không.

Hiện nay theo quy định của nhà nước bắt buộc phải huấn luyện an toàn lao động thì mới được sử dụng lao động. Nhất là những công việc nguy hiểm như làm việc ở công trường, làm việc ở trên cao, trong các xưởng sản xuất máy móc, thiết bị nguy hiểm…Do ngày càng có nhiều vụ tai nạn lao động sảy ra nên việc huấn luyện an toàn lao động chẳng còn xa lạ với những người lao động nữa nhưng liệu chất lượng của các buổi huấn luyện an toàn này có thực sự chất lượng không thì đó là một câu hỏi cần sự chung tay góp sức của nhiều người, nhiều bộ phận và các cơ quan tổ chức mới trả lời được thỏa đáng.

Tôi thiết nghĩ nếu các buổi huấn luyện an toàn mà có chất lượng thực sự thì tại sao vẫn còn nhiều vụ tai nạn sảy ra thương tâm như vậy. Thực sự là hiện nay nhiều buổi huấn luyện an toàn cho người lao động chỉ dừng lại ở những lý thuyết khô khan, dài dòng và cũ kỹ. Khiến cho người lao động mệt mỏi, có học thì cũng không vào đầu được chữ nào. Nên các buổi huấn luyện này cần phải đưa thêm phần thực hành vào buổi học để không gây nhàm chán cũng như làm cho buổi học trở nên sinh động và thực tế hơn nữa.

Không phải công ty nào cũng huấn luyện qua loa đại khái, có nhiều công ty có những buổi huấn luyện an toàn rất thiết thực và sinh động nhưng một số người lao động lại vô tâm và thờ ơ tới chính tính mạng của bản thân mình. Trong khi học an toàn còn vừa nghe nhạc, vừa chơi điện tử, vừa lướt web thì làm sao mà tập trung được. Làm sao mà chất lượng được.

Vì vậy cần phải thắt chặt hơn nữa, công tác kiểm tra quy trình huấn luyện an toàn cũng phải được diễn ra rộng rãi và nghiêm chỉnh hơn thì việc huấn luyện an toàn mới thực sự có hiệu quả. Ai không chấp hành tốt thì phải bị kỷ luật thật nặng. Có như vậy mới làm gương cho những người xung quanh được. Ai cũng có ý thức chấp hành tốt thì điều đương nhiên chất lượng huấn luyện cũng như chất lượng lao động sẽ được nâng lên rất nhiều.