ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hy vọng mới cho ngành vận tải biển

Hy vọng mới cho ngành vận tải biển

Những điểm sáng trong ngành hàng hải đang cho thấy tiềm năng và cơ hội phát triển mới trong bối cảnh ngành vận tải biển thế giới phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm trong năm nay.

Khai thác xa bờ, đóng tàu và vận chuyển nội địa trong một môi trường Châu Á đang đà phát triển là các chủ điểm thuộc trọng tâm của Hội thảo & Triển lãm Hàng hải Châu Á-TBD (APM) 2012, diễn ra tại Singapore từ ngày 14 – 16 tháng 3 năm nay.

Được xem là sự kiện hàng hải quan trọng nhất Châu Á, APM sẽ là nơi chứng kiến các cuộc thảo luận sôi nổi của các nhà lãnh đạo ngành hàng hải thế giới về triển vọng của ngành và các cơ hội nhằm giúp các đối tác trong ngành đối phó với đà suy giảm của kinh tế toàn cầu.

Hai đại diện uy tín trong ngành là ông Nobor Ueda, Chủ tịch Class NK đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội các Tổ chức Xếp hạng tàu (IACS) và ông Simon Bennett, Giám đốc phụ trách Đối ngoại, Viện Vận tải Biển Quốc tế (ICS) sẽ cùng tham gia chủ trì phiên thảo luận chính tại APM 2012 với chủ đề: Vận tải biển Châu Á: Đối mặt với các trạng thái biển bất thường.

vận chuyển đường biển

Ông Ueda cho biết "Sức mạnh của ngành vận chuyển đường biển có một mối ràng buộc khó cắt nghĩa với các xu hướng kinh tế và mô hình kinh doanh biến động. Tuy nhiên, mặc dù vẫn còn có những khó khăn trong ngành, triển vọng tại khu vực Châu Á vẫn hết sức sáng sủa. Cụ thể như Singapore, với mô hình quan hệ ba bên nhằm gây dựng các mối quan hệ đối tác chính là tấm gương sáng cho việc học cách vượt qua suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Ông Bennett đưa ra những nhận định thận trọng hơn: “Hiện nay, bất cứ nhà điều hành tàu biển khôn ngoan nào cũng cần phải dự đoán những điều bất trắc. Nhiều người trong chúng ta cho rằng những điều tồi tệ đã qua đi sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào năm 2008, vậy nhưng, tình trạng của kinh tế toàn cầu vẫn rất mong manh, hầu hết các thị trường vận tải biển sẽ phải đối mặt với một năm 2012 đầy khó khăn. Điểm sáng duy nhất có lẽ sẽ xuất hiện tại thị trường Châu Á nơi vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu về nhiều hoạt động kinh doanh vận tải biển trong bối cảnh bất ổn hiện nay ở thị trường Châu Âu nhưng ngay cả điều này cũng không có gì là chắc chắn cả”.

Các hiệp hội hàng hải tại Châu Á có phần lạc quan về khả năng vượt qua cơn bão khủng hoảng nhằm hướng tới những dự báo khả quan hơn.

“Ngành hàng hải tại Indonesia hiện nay đã phát triển hơn nhiều và đang dần chuyển trọng tâm kinh doanh từ hoạt động kinh doanh trong nước ra quốc tế. Xét ở thị trường nội địa thì các ngành đóng tàu, khai thác xa bờ, tàu kéo, sà lan và tàu biển hạng lớn đang kinh doanh rất tốt”, bà Carmelita Hartoto, Chủ tịch Hiệp hội Chủ tàu Indonesia (INSA) nhận định. “Cam kết thi hành một Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) của Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam cho tới năm 2015 sẽ biến ASEAN thành một khu vực kinh tế có tính cạnh tranh và liên kết cao. Các mạng lưới sản xuất và cung ứng sẽ được mở rộng và chuyên sâu hơn nhằm hỗ trợ cho ngành hàng hải của các nước thành viên ASEAN. ASEAN cũng đã xác định các ưu tiên trước mắt để đón nhận mọi cơ hội hợp tác trong ngành hàng hải và phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển của các quốc gia thành viên”.

Hội thảo & Triển lãm Hàng hải Châu Á-TBD 2012, mang tinh thần của ngành hàng hải thế giới tới với Châu Á

Bà Michelle Lim, Giám đốc Điều hành công ty triển lãm Reed Exhibitions – đơn vị tổ chức APM cho biết: “Đến nay, 90% diện tích gian hàng của triển lãm đã được đặt trước và chúng tôi hi vọng sẽ đón tiếp 13.000 lượt khách tham quan. Những dấu hiệu tích cực này khẳng định quan điểm của các chuyên gia về triển vọng của Châu Á và sự quan tâm ngày càng cao từ phía các đối tác quốc tế trong khu vực. Với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Châu Á trong ngành vận tải biển và địa điểm tổ chức chiến lược của sự kiện này tại Singapore, sẽ có nhiều đối tác phương Tây tới APM lần này để tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác và thiết lập quan hệ với các đối tác Châu Á”.

Triển vọng mới này sẽ được minh chứng rõ nét hơn với sự kiện đón chào hai gian hàng chính thức mới đến từ Đài Loan và Úc nâng tổng số gian hàng chính thức lên con số 14 gian hàng. Na Uy, Vương quốc Anh, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc cũng sẽ mở rộng các gian hàng xét trên tiêu chí quy mô và số nhân sự tham gia, báo hiệu các hoạt động thị trường mạnh mẽ hơn trong sự kiện năm nay.

APM năm nay cũng sẽ được tổ chức tại một địa điểm hoàn toàn mới – Tổ hợp Marina Bay Sands trong đó mặt bằng triển lãm trải rộng trên hai tầng lầu với tổng diện tích 18.000 m2. Sự kiện lần thứ 12 này sẽ được tổ chức hoành tráng hơn với nhiều yếu tố liên quan chặt chẽ hơn tới các đối tác quốc tế trong ngành nhằm giúp họ đối phó với tình trạng suy giảm kinh tế hiện nay.

Sự kiện lớn này bao gồm một triển lãm quy mô, các phiên giao lưu quốc tế và một loạt hội thảo, hội nghị với sự chủ trì của các nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành. Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng chủ chốt như khai thác xa bờ, tiếp dầu, vận tải xanh và các công nghệ cũng như các vấn đề nóng bỏng như an toàn lao động.

Hội nghị thượng đỉnh về Tàu hỗ trợ khai thác xa bờ lần thứ 4 do ACI đồng tổ chức sẽ phân tích các thị trường mới, các công nghệ hiện đại nhất và những thách thức trong ngành vận tải xa bờ. Hiệp hội Công nghiệp Tiếp dầu Quốc tế sẽ tổ chức phiên thảo luận chính mang chủ đề Các vấn đề về môi trường ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng và chất lượng tiếp dầu: Triển vọng Châu Á, nhằm thảo luận về các quy định mới cập nhật nhất và các vấn đề xung quanh chuỗi cung ứng nhiên liệu và chất lượng nhiên liệu.

Hiệp hội Giám sát An toàn Lao động Singapore với sự hỗ trợ của Bộ Lao động và An toàn Lao động và Hội đồng Y tế sẽ tổ chức một phiên thảo luận về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc – một trong số những chủ đề đáng quan ngại nhất trong ngành hàng hải.

APM 2012 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 năm 2012 tại trung tâm Triển lãm & Hội nghị Sands Expo, Marina Bay Sands, Singapore.