ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Khái niệm kiểm định nồi hơi là gì?

Bạn đã nghe nhắc tới khá nhiều về kiểm định nồi hơi, nhưng tin rằng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về công việc mang đầy tính kỹ thuật, sự chuyên môn như vậy. Khái niệm mà chúng tôi mang đến hy vọng sẽ giúp những ai có chung suy nghĩ sẽ có cái nhìn được tốt hơn.

Khái niệm kiểm định nồi hơi là gì?

 

Thời gian gần đây, nồi hơi được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau. Kiểm định nồi hơi cũng là việc làm mà Nhà nước bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải làm.

Nồi hơi là thiết bị hoạt động dựa trên cơ cấu đun sôi nước tạo ra hơi nước dưới sự tác động của nhiệt năng có thể là các nguồn đốt từ nhiên liệu hữu cơ dạng rắn như than, củi, dạng lỏng như dầu hỏa, dạng khí như khí gas,… Nồi hơi được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp có các hoạt động liên quan đến sấy khô như công nghiệp may mặc, công nghiệp chế biến thực phẩm khô,… Hiện nay, nồi hơi được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp. Chính vì thế mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra quy định bắt buộc phải kiểm định nồi hơi trước khi đưa vào sử dụng ở tất cả các doanh nghiệp.

Kiểm định nồi hơi là hoạt động kiểm định an toàn nồi hơi, kiểm định an toàn kỹ thuật trong quá trình làm việc của nồi hơi. Cũng như những tiến trình kiểm định các máy móc, thiết bị khác, tiến trình kiểm định nồi hơi bao gồm khá nhiều công đoạn, và bắt buộc phải kiểm tra theo đúng thời gian định kỳ cho đến khi hoàn toàn không sử dụng đến nó nữa. Nghe có vẻ khó khăn nhưng nồi hơi thật sự là một thiết bị nguy hiểm khôn lường. Chỉ cần không cẩn thận, người lao động với một tiếp xúc rất nhỏ với nồi hơi đã có thể gây bỏng cho bản thân. Vì thế, kiểm định nồi hơi chính là kiểm tra công suất tỏa nhiệt, mức độ lan tỏa nhiệt, các đường ống dẫn hơi ra ngoài,… xét về yếu tố kỹ thuật xem tất cả chúng có an toàn hay không, có dẫn đến sự cố cho người lao động không.

Tóm lại, kiểm định nồi hơi là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp đang sở hữu nồi hơi. Nó giúp doanh nghiệp hạn chế được những chi phí thất thoát do hỏng hóc bất ngờ, đặc biệt hơn là góp phần trấn an tâm lý của người lao động khi phải làm việc với thiết bị nồi hơi. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể tập trung toàn lực cho sản xuất kinh doanh mà không phải lo lắng ngày đêm về bất cứ sự cố gì xảy ra đột ngột.