ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm cha mẹ
  • Không nên dùng đèn cao áp đánh bắt cá ngừ

Không nên dùng đèn cao áp đánh bắt cá ngừ

Các ngư dân tỉnh Bình Định bắt chước ngư dân Trung Quốc dùng bóng đèn cao áp để câu cá ngừ, ngỡ đâu là cách khai thác mới hiệu quả nhưng đó lại là nguy cơ ảnh hưởng rất nhiều làm cạn kiệt nguồn cá của vùng biển Việt Nam.

Áp dụng hệ thống đèn cao áp đã giúp tỉnh Bình Định nâng cao hiệu quả đánh bắt cá, sản lượng cá ngừ đại dương đạt hơn 9000 tấn, tăng 97% so với cách đánh bắt cá truyền thống. Với cách câu giàn trước đây, mỗi chuyến biển phải mất khoảng một tháng và nếu đánh bắt được chừng 50 - 60 con cá ngừ đại dương thì coi như thắng lớn. Thế nhưng, với cách câu cá bằng bóng đèn cao áp như hiện nay, mỗi chuyến đi biển trung bình một tàu bắt khoảng 50 – 70 con cá ngừ đại dương thậm chí có tàu thu gần 100 con thời gian cũng được rút ngắn còn 10-15 ngày.

Để đánh bắt cá ngư dân sử dụng  bóng đèn cao áp 1000W khoảng 20 bóng đèn là đã có được hệ thống đèn cao áp chiếu sáng dẫn dụ cá. Hệ thống đèn này được lắp trên tàu chĩa xuống biển để dụ cá đến. Nhờ có tính năng vượt trội so với các loại đèn khác về ánh sáng có độ quang thông lớn, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt ở các môi trường bên cạnh đó đèn cao áp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ đã giúp các ngư dân giảm được nhiều chi phí, rút ngắn được thời gian đi biển.

Có cái lợi cũng sẽ có cái hại, sử dụng bóng đèn cao áp đánh bắt cá ngừ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cá đánh bắt cá, mà sản lượng khai thác cũng sụt giảm đáng kể. Số lượng cá đánh bắt được tuy nhiều hơn trước nhưng nhiều khi tàu trở về các chủ thu mua đều chê cá ôi, chất lượng cá kém dẫn đến bị ép giá gây thiệt thòi cho ngư dân.

“Với cách câu bằng bóng đèn cao áp sản lượng cá có thể tăng gấp đôi, có khi gấp 3, nhưng thương lái khi thu mua lại chê cá ôi, cá có vị chua nên giá bán giảm còn một nửa.” ý kiến của một ngư dân Võ Văn Việt, ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn cùng lúc làm chủ 2 con tàu đã cho biết. Nguồn cá ngày càng khan hiếm, giá nhiên liệu tăng cao, trong khi đó sản phẩm cá ngừ đại dương lại rớt giá liên tục, thậm chí không xuất khẩu được, khiến cho hàng trăm tàu câu cá ngừ đại dương phải nằm bờ.

Cách sử dụng bóng đèn cao áp đánh bắt so với cách câu vàng truyền thống đem lại sản lượng cá nhiều nhưng chất lượng và giá cả sẽ không tăng. Tính ra giá trị không là bao nhiêu. Nên khuyến khích ngư dân đánh bắt cá bằng đèn sợi đốt, đèn mờ thay vì sử dụng hệ thống đèn cao áp. Đánh bắt cá ngừ ở tỉnh Bình Định là một nghề mưu sinh của người dân vì vậy cần có các kế hoạch và biện pháp tích cực để duy trì nâng cao chất lượng trong ngành. 

Hỗ trợ tư vấn và báo giá sản phẩm:

Mua hàng tại website: www.bongdenphilip.com