ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Lỗ hổng trong kiểm định an toàn lao động hiện nay

Lỗ hổng trong kiểm định an toàn lao động hiện nay

Kiểm định an toàn trong lao động hiện nay ngày càng quan trọng hơn, được tiến hành chặt chẽ và khắt khe hơn. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều những lỗ hổng trong thực hiện cần phải hạn chế và khắc phục tốt hơn.

 

Kiểm định an toàn lao động cũng là một hoạt động như bao hoạt động khác. Vì thế, cũng không tránh khỏi những lỗ hổng. Không hoạt động nào có thể hoàn hảo 100% được. Hạn chế những lỗ hổng đó là việc cần làm.

Có hai biện pháp nhằm hạn chế lỗ hổng trong kiểm định an toàn: giảm sát thực hiện và đưa ra biện pháp điều chỉnh.

Thứ nhất, giám sát thực hiện chặt chẽ quá trình kiểm định an toàn. Không phải ai cũng có ý thức làm việc nghiêm túc. Cũng không ai cũng có thể kiểm định an toàn một cách cẩn thận, chặt chẽ. Chính vì lí do đó, cần phải giám sát quá trình thực hiện một cách chặt chẽ nhất.

Tránh trường hợp kiểm định cho có, kiểm định hời hợt thì việc cử ra người chuyên quản lý và giám sát hoạt động kiểm định sẽ làm giảm đi những lỗ hổng trong kiểm định.

Thứ hai, đưa ra biện pháp điều chỉnh hợp lý. Khi phát hiện ra những lỗ hổng trong kiểm định an toàn, cần phải có biện pháp kịp thời để xử lý.

Chẳng hạn, quá trình kiểm định an toàn cho thang máy. Để kiểm tra xem nó có an toàn hay không, ta có thể mời người dùng thử. Nhưng cách này khá mạo hiểm. Nếu thang máy bình thường, không có vấn đề gì thì không sao cả. Chẳng may xảy ra sự cố gì, thì cực kỳ nguy hiểm cho người dùng thử. Đây chính là lỗ hổng trong kiểm định an toàn. Nếu cứ cứng nhắc theo một cách thì khả năng là việc kiểm định an toàn đó sẽ gây ra tác dụng ngược.

Giải pháp đưa ra đó là dùng những bao cát, có trọng lượng tương đương với con người, cho vào thang máy. Từ đó kiểm tra xem thang máy có an toàn với người dùng không. Cách này cực kỳ linh hoạt. Dù thang máy có trục trặc gì trong quá trình kiểm định, cũng không ảnh hưởng nhiều tới con người. Vì đã có bao cát làm vật thử nghiệm rồi.

Đây là một ví dụ để ta thấy được việc đưa ra biện pháp điều chỉnh những lỗ hổng là điều bắt buộc phải thực hiện. Càng sớm càng tốt, càng hạn chế được rủi ro.