ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những ai bắt buộc phải tham gia huấn luyện an toàn?

Những ai bắt buộc phải tham gia huấn luyện an toàn?

Trong quá trình lao động, những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không lường trước được. Nếu đã không “ tránh” được thì chi bằng hãy “phòng” và học cách để “tránh” có hiệu quả. Tham gia huấn luyện an toàn chính là một cách để những người lao động có thể đề phòng và khắc phục tốt những rủi ra có thể xảy ra trong quá trình lao động.

 

 

Với cuộc sống tấp nập hiện nay, chúng ta đã quá quen thuộc với những tai nạn lao động xảy ra “như cơm bửa”. Cứ tầm hai, ba tháng là có một vụ tại nạn từ các công tình xây dựng, hoặc là bị thương nặng do tiếp xúc với máy móc công suất lớn… Để hạn chế được tình trạng này, người ta đã nghĩ đến việc tổ chức huấn luyện an toàn nhằm bảo vệ bản thân và làm việc hiệu quả hơn.

Và theo như những số liệu mà chúng tôi thống kê được thì số cụ tai nạn xảy ra do tính chất nghề nghiệp, môi trường lao động, điều kiện lao động cho đến nay đã có phần suy giảm. Tất cả đều nhờ có sự hỗ trợ không hề nhỏ từ công tác huấn luyện an toàn được đề ra và thực hiện trong những năm gần đây. Và khi nhắc đến vấn đề này, mọi người thường có thắc mắc rằng “Ai phải tham gia huấn luyện an toàn?”.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tham khảo qua thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Thì theo như thông tư này, có những nhóm đối tượng sau buộc phải tham gia huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Nhóm thứ nhất chính là những người quản lí. Cụ thể thì đó là: giám đốc, phó giám đốc, những người làm công tác hành chính, nhân sự, quản đốc phân xưởng, chủ hộ kinh doanh cá thể… Đây là những người tiên phong, những người đứng đầu của doanh nghiệp, sau khi học xong lớp tập huấn và được cấp giấy chứng nhận thì họ sẽ truyền lại những gì được học cho cấp dưới cũng như toàn thể công nhân. Nhờ đó mà công nhân vừa không mất tiền mà cũng được trang bị những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân tránh khỏi tai nạn lao động.

Nhóm thứ 2 chính là những cán bộ chuyên trách, làm công tác quản lý, phụ trách mảng an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nhóm thứ 3 chính là những người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động (ví dụ như công nghiệp hóa chất). Và nhóm cuối cùng là những người hóc nghề, tập nghề thử việc…