ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những nội dung cần có trong bố cáo thành lập doanh nghiệp

Những nội dung cần có trong bố cáo thành lập doanh nghiệp

Khi chúng ta đọc báo thấy có rất nhiều thông tin về việc thành lập doanh nghiệp của các đơn vị lớn nhỏ khác nhau. Họ đăng thông tin như vậy để làm gì?

Các thông tin mà chúng ta thấy trên báo được gọi là bố cáo thành lập công ty, đó là quy định của cơ quan chức năng về việc các doanh nghiệp mới thành lập cũng như những đơn vị có sự thay đổi trong giấy phép kinh doanh. Đó là một công việc cần thiết để mọi người biết đến sự hình thành, xuất hiện của doanh nghiệp. Theo Luật định nếu doanh nghiệp không đăng báo theo như quy định khi nhận giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng.

Theo như quy định tại điều 33 Luật doanh nghiệp năm 2014, các đơn vị phải thực hiện công bố thành lập doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy phép và thực hiện đăng liên tục trong 3 kỳ. Nội dung đăng bố cáo và nó phải có các bao gồm:

+ Tên doanh nghiệp: phải rõ ràng, đầy đủ và giống như trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Địa chỉ, trụ sở: cũng phải giống như trong giấy phép, trường hợp có thể chi nhánh, văn phòng đại diện cũng phải đăng kèm theo một cách đầy đủ.

+ Ngành nghề kinh doanh: những ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp phải được đăng đầy đủ để mọi người biết và tiện theo dõi khi có nhu cầu hợp tác đầu tư.

+ Danh sách các cổ đông (nếu có), người đại diện pháp luật: những thông tin về chủ sở hữu, đại diện pháp luật hoặc các cổ đông phải có trong bố cáo thành lập doanh nghiệp.

+ Nơi đăng ký kinh doanh: là thông tin cuối cùng cần có trên bố báo thành lập, phải ghi rõ đã đăng ký tại đâu, cơ quan nào nhằm tạo sự minh bạch.

Không chỉ những đơn vị mới thành lập mới phải đăng báo thành lập doanh nghiệp giá rẻ mà ngay cả các công ty đã hoạt động trước đó nếu có sự thay đổi cũng cần phải đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia. Mặc dù chỉ thay đổi một trong các nội dung như địa chỉ, người đại diện pháp luật, tăng ngành nghề… thì cũng phải thực hiện đăng báo.