ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những tác hại khi nồi hơi không được kiểm định

Những tác hại khi nồi hơi không được kiểm định

Cho đến hiện tại thì nồi hơi rất cần thiết cho nhiệu hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Nhưng khi không được kiểm định, thiết bị này sẽ mang lại những tác hại không nhỏ chút nào cho chính đơn vị đang sử dụng nó.

 

Với nhiều doanh nghiệp nồi hơi là một thiết bị không thể thiếu, nhờ có nồi hơi mà việc cung cấp hơi nước, nhiệt lượng cho hệ thống máy móc được diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng đây cũng là một thiết bị rất nguy hiểm cần được kiểm định thường xuyên.

Tính đến thời điểm hiện tại nồi hơi là thiết bị duy nhất có thể sản xuất ra hơi nước, mặc dù có vai trò hết sức to lớn, nhưng đây cũng là thiết bị tương đối nguy hiểm, có thể gây ra sự cố bất cứ lúc nào. Vậy nên nồi hơi cũng giống như hệ thống nén khí, chứa gas luôn được kiểm định nghiêm ngặt, thường xuyên. Song thực tế cho thấy rằng nhiều chủ sử dụng đã mang tâm lý chủ quan và rất e ngại đối với việc phải kiểm định nồi hơi, một phần vì ngại thủ tục rườm ra, phần vì mất thời gian, phần nữa mỗi lần kiểm định đồng nghĩa với việc mọi hoạt động phải ngưng lại, ảnh hưởng khá nhiều đến tiến trình hoạt động của doanh nghiệp.

Thế nhưng liệu rằng họ có lường trước được, có dự kiến được những hậu quả, những tác hại mà nồi hơi nếu không đảm bảo về kỹ thuật có thể gây ra không?

Tình trạng cháy nổ sẽ ập đến, khi nồi hơi nổ cũng có tính chất tương tự nhù bình nén khí nổ, ảnh hưởng đến người và của rất lớn, diện tích chịu hậu quả lan rộng, vì vậy người ta thường ví nếu nồi hơi nổ thì gần như một quả bom phát nổ. Nhà có thể bị sập, người chết, thậm chí là thiết bị này có sức hủy diệt vô cùng lớn. Hàng năm ở nước ta vẫn xảy ra tương đối nhiều các vụ nổ nồi hơi, gây ra những thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó, một thực trạng luôn được gặp phải, nhẹ nhàng hơn các vụ nổ nồi hơi đó là tình trạng nồi hơi kém chất lượng, nhìn bề ngoài thì có vẻ như hoạt động bình thường, song khi đưa vào sử dụng, với nhiệt độ lên đến đỉnh cao nồi hơi có thẻ bị xì, người vận hành nếu không để ý có thể bị bỏng, cực kỳ nguy hiểm.

Thế nên kiểm định nồi hơi luôn là một công tác được đặt lên hàng đầu, nhằm tránh được những nguy hại lớn nhất.