ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những thời điểm thích hợp kiểm định cầu trục

Những thời điểm thích hợp kiểm định cầu trục

Cầu trục là loại thiết bị làm việc với công suất lớn và cường độ cực kì cao. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng loại thiết bị này, đơn vị sử dụng cần tuân theo những chỉ định, hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc Bộ thương binh xã hội để tiến hành kiểm định cầu trục đúng thời hạn.

- Kiểm định lần đầu: Lần kiểm định cầu trục này diễn ra khi máy vừa xuất xưởng, còn nguyên tem và nguyên hiện trạng. Đây là thời điểm quan trọng nhất đối với bất kì một thiết bị nào nằm trong danh mục có nguy cơ gây tai nạn cao. Tuy nhiên lại có nhiều thái độ chủ quan về phía đơn vị sử dụng. Kiểm định lần đầu nhằm đánh giá tình trạng của thiết bị có đủ độ an toàn và sẵn sàng làm việc hay không. Đặc biệt nghiêng về chuyên môn của nhà sản xuất thiết bị. Tất cả lỗi lần này nếu phát hiện sẽ thuộc về bên nhà sản xuất chịu trách nhiệm. Chính vì vậy đơn vị sử dụng có nhiều mặt lợi ích, đặc biệt nếu có sai sót xảy ra thì chi phí khắc phục là do bên sản xuất chi trả.

kiểm định cầu trục

- Kiểm định trong quá trình sử dụng hay còn gọi là kiểm định bất thường: Trong quá trình vận hành thiết bị, không thể tránh khỏi những trục trặc gây cản trở quá trình vận hành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy để chắc chắn đảm bảo an toàn thì đơn vị sử dụng nên tiến hành kiểm định cầu trục lại. Đặc biệt là những trường hợp sau:

- Khi thiết bị hư hỏng phải tiến hành sửa chữa, thay thế các bộ phận khác trong thiết bị. Dù là bộ phận nhỏ nhất. Sau khi sửa chữa xong phải tiến hành kiểm định lại đảm bảo an toàn mới được đưa vào sử dụng thiết bị. Hoặc khi nâng cấp thiết bị cho dù thiết bị mới có công nghệ hiện đại tiên tiến hơn cũng phải tiến hành kiểm định lại.

- Khi di chuyển cầu trục sang một vị trí làm việc mới. Trong quá trình di chuyển này cầu trục sẽ ít nhiều chịu va đập giữa các bộ phận với nhau hoặc do va chạm với các máy móc, tác động khác quan bên ngoài khiến cho các mối hàn mối nối, tay cần,…bị cong vênh, biến dạng, ốc vít bị lỏng… Tất cả các nguy cơ này đều có thể xảy ra. Vì vậy đơn vị sử dụng cần phải kiểm định cầu trục lại mới cho sử dụng tiếp.

- Kiểm định định kì: Thời hạn này thường do nhà sản xuất quy định hay do Bộ lao động và thương binh xã hội quyết định. Các thiết bị cầu trục hầu hết đều có thời hạn kiểm định là 2 năm. Tuy nhiên đây chỉ là thời hạn tham khảo đối với những thiết bị vừa mới xuất xưởng, còn nguyên hiện trạng. Còn đối với những thiết bị cũ đã qua sử dụng thì phải rút ngắn thời hạn so với quy định. Ngoài ra, đơn vị sử dụng cũng lưu ý đến thời gian vận hành của thiết bị. Thời gian vận hành càng lâu thì thời hạn kiểm định càng giảm xuống. Cứ 10 năm thì thời hạn sẽ rút ngắn lại còn một nửa.