ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Phân loại rủi ro theo nguồn gốc trong vận tải đường biển

Phân loại rủi ro theo nguồn gốc trong vận tải đường biển

Nói đến vận tải đường biển chúng ta đều nghĩ đến hàng loạt những rủi ro có thể xảy ra đối với một chuyến hàng biển. Những rủi ro này cũng sẽ được phân loại theo một phương pháp nào đó để có thể thuận lợi hơn trong các hoạt động về bảo hiểm.

Thông thường người ta sẽ phân loại rủi ro vận tải đường biển theo nguồn gốc gây ra nó, và những loại này có thể sẽ được bảo hiểm chi trả tổn thất nếu xảy ra. Hoặc cũng có những loại không được chi trả tùy vào cách thương lượng và ký kết bảo hiểm của người dùng. Áp dụng cho cả vận chuyển nội địa cũng như quốc tế.

vận tải đường biển

Đầu tiên đó chính là những rủi ro do thiên tai, dạng rủi ro này gây nên những chấn động về địa chất, thay đổi đột ngột về hải lưu, khí hậu như tình trạng biển động, bão biển cấp độ cao, sóng thần hay những tai họa tự nhiên khác mà con người không có khả năng dự đoán hay chi phối được khi vận chuyển đường biển.

Kế đó, những loại rủi ro do tai nạn bất ngờ trên biển như tình trạng mắc cạn, tàu đắm hay bị lật tàu, bị phá hủy hay mất tích tàu, tai nạn cháy nổ tàu hay tông vào tàu khác, đâm vào băng chìm,…

Ngoài hai loại rủi ro kinh điển trên thì những dạng rủi ro còn lại sẽ được xếp vào nhóm rủi ro do nguyên nhân khác bao gồm những sai phạm hay lỗi lầm do con người gây ra, tính chất hàng hóa như dễ cháy nổ, dễ bị hư hỏng, những rủi ro do chiến tranh, đình công, bạo loạn,..

Những dạng rủi ro trên có thể có hoặc không được bảo hiểm vận tải đường biển, tuy nhiên cũng có một số loại rủi ro mà nếu ta thương lượng và chi trả phí bảo hiểm hợp lý khi mua bảo hiểm thì sẽ được hỗ trợ. Hầu hết những rủi ro trên đây đều rất dễ dàng xảy ra mà ta sẽ không lường trước được, do đó để bảo vệ lợi ích của mình thì bản thân chúng ta nên chuẩn bị bảo hiểm một cách đầy đủ cho những chuyến hàng để tránh bị tổn thất nếu chẳng may xảy ra vấn đề.