ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Quy định của bảo hiểm về rủi ro trong vận tải biển

Quy định của bảo hiểm về rủi ro trong vận tải biển

Những rủi ro trong vận tải biển được nếu rõ tại các điều khoản của bảo hiểm. Nếu chưa hiểu, nội dung mà chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ hơn.

Quy định của bảo hiểm về rủi ro trong vận tải biển

 

Có rất nhiều rủi ro luôn chực chờ và đe dọa vận tải biển, tuy nhiên không phải loại rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm chi trả tổn thất và thiệt hại khi xảy ra. Trong bảo hiểm, có ba nhóm rủi ro được phân loại theo điều kiện bảo hiểm mà người dùng vận tải biển cần hiểu rõ để có thể sử dụng bảo hiểm cho những chuyến hàng của mình một cách hợp lý nhất.

Các nhóm rủi ro theo quy định trong bảo hiểm hàng hóa

- Đầu tiên đó chính là nhóm rủi ro hàng hải, đây là nhóm rủi ro cơ bản nhất của vận tải đường biển. Nhóm này bao gồm những ảnh hưởng từ thiên nhiên như thiên tai, bão biển, động đất, sóng thần,… hay bất cứ những thay đổi về thời tiết nào có thể tác động nghiêm trọng đến hàng hóa vận chuyển. Đồng thời, nhóm này cũng bao gồm những tai nạn bất ngờ trên biển mà con người không lường trước được, tuy nhiên những tai nạn này cũng được chia nhỏ chứ không phải loại nào cũng sẽ được bảo hiểm.

- Kế đó chính là nhóm rủi ro đặc biệt, nhóm này sẽ bao gồm những tai nạn khách quan khác khi vận chuyển nội địa hay quốc tế trên biển. Nhóm rủi ro đặc biệt sẽ được thương lượng cẩn thận trong quá trình ký kết bảo hiểm, với những mức bảo hiểm có điều kiện khác nhau ki rủi ro xảy ra.

- Cuối cùng đó chính là nhóm rủi ro loại trừ, sẽ bao gồm hai phần nhỏ đó chính là phần loại trừ trên hợp đồng bảo hiểm và phần loại trừ hoàn toàn. Nếu như phần loại trừ trên hợp đồng bảo hiểm có thể được chi trả tổn thất khi có thỏa thuận và thương lượng khi kí kết hợp đồng, thì phần rủi ro loại trừ hoàn toàn sẽ không được chi trả bảo hiểm dù bất cứ lý do nào.

Bảo hiểm đường biển sẽ có những điều kiện khác nhau cho từng nhóm khác nhau, chính vì thế mà chúng ta cần phân loại các nhóm rủi ro theo điều kiện này. Người mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình nên tìm hiểu cẩn thận về những rủi ro trong mỗi nhóm để có thể chủ động hơn trong việc sử dụng bảo hiểm của mình khi cần thiết.

Tại sao nên mua bảo hiểm hàng hóa khi vận tải đường biển?

Công việc mua bảo hiểm cho hàng hóa khi vận tải đường biển thường được các chủ hàng rất coi trọng, lý do đơn giản là nó giúp hạn chế tối đa những tổn thất có thể xảy ra cho chủ hàng khi gặp sự cố không may. Hầu như ở các đơn vị giao nhận vận tải hiện nay, chính sách bảo hiểm luôn được đưa vào áp dụng nhằm tạo niềm tin và yêm tâm cho khách hàng. Phí mà chủ hàng cần bỏ ra để mua bảo hiểm cũng không phải là nhiều.

Thông thường, việc đền bù thiệt hại từ bảo hiểm mỗi khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển gặp rủi ro sẽ theo một tỉ lệ nhất định theo hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên. Vì vậy, khi thuê dịch vụ vận tải ở một đơn vị nào đó, các chủ hàng nên tham khảo kỹ điều khoản này để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.