ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Quy trình thành lập công ty dược cổ truyền

Quy trình thành lập công ty dược cổ truyền

Việt Nam có một lịch sử phát triển lâu dài về mảng thuốc cổ truyền hay còn được gọi là thuốc nam, nhưng rất ít các công ty dược cổ truyền được thành lập với nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân ngại về luật pháp. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về quy trình thành lập công ty dược cổ truyền để doanh nghiệp rõ hơn.

Thành lập công ty dược cổ truyền là một xu hướng mới trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Thế nhưng, không dễ để có thể hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng bởi thực tế hiện nay có rất nhiều quy định pháp luật đang gây rất  nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều người lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ như một  giải pháp hoàn hảo nhất cho việc thành lập doanh nghiệp thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Quy trình thành lập công ty dược

Theo luật dược 105//2016/QH13 do quốc hội nhà nước Việt Nam ban hành vào ngày 06.04.2016 tại mục 2, điều thứ 69 của luật dược có quy định về các điều kiện, quy trình thành lập công ty dược phẩm cổ truyền.

Bước đầu tiên trong quy trình là doanh nghiệp cơ sở có thể đáp ứng tốt tất cả các điều kiện của ngành kinh doanh này. Các điều kiện kinh doanh có 3 điều kiện chủ yếu sau:

+ Doanh nghiệp sản xuất thuốc truyền thống phải có địa điểm kinh doanh rõ ràng, bao gồm đầy đủ các phòng ban như xưởng sản xuất, phòng kiểm nghiệm thuốc, kho chứa và bảo quản thuốc, hệ thống chất lượng, các cơ sở vật chất và nhân viên đáp ứng các điều kiện đưa ra của quy trình chuẩn GDP.

+ Với doanh nghiệp bán lẻ thuốc cổ truyền cũng phải tuân thủ về địa điểm bán thuốc, có khu bảo quản thuốc, trang thiết bị bảo quản thuốc, nhân sự.

+ Những nhân viên quản lý chất lượng thuốc cổ truyền phải có bằng cấp chuyên môn, có 2 năm kinh nghiệm thực hành tại các doanh nghiệp / cơ sở sản xuất, bán lẻ thuốc cổ truyền.

Bước thứ 2 trong quy trình thành lập công ty dược cổ truyền phải đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền. Đối với các thuốc cổ truyền được bán theo hình thức cân / bốc theo bài thuốc không cần phải đăng ký lưu hành. Còn với các loại hình kinh doanh khác của thuốc cổ truyền có thời hạn cấp như sau:

+ Đối với thuốc cổ truyền thì thời hạn cấp không quá 6 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký lưu hành.

+ Với thuốc cổ truyền phải có thử nghiệm lâm sàn thì thời gian là không quá 12 tháng.

+ Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung hồ sơ, bổ sung hồ sơ thì thời hạn cấp không quá 1 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thuốc cổ truyền cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện chất lượng của bộ y tế đưa ra nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Và các bài thuốc cổ truyền đã được bộ y tế chấp nhận và cấp phép kinh doanh trên thị trường thuốc Việt Nam. Các quy trình thành lập công ty dược cổ truyền có rất nhiều điều kiện cũng như thủ tục liên quan khác. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ luật trước khi thực hiện hồ sơ tham gia thị trường dược.