ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì là vấn đề bạn cần phải quan tâm để đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẽ chính thức đi vào hoạt động một cách hợp pháp.

Khi hoàn thành các thủ tục đăng ký và nhận được giấy phép kinh doanh không có nghĩa là doanh nghiệp bạn đã có thể chính thức đi vào hoạt động. Mà sau khi thành lập, bạn còn phải hoàn thành một số thủ tục khác theo đúng quy định của pháp luật. Vậy sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn đến cơ quan công an để xin khắc con dấu. Theo Luật Doanh nghiệp 2015, các doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn con dấu cho riêng mình về hình dạng, kích thước, màu sắc, nội dung. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công việc theo là đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động. Khoản 3, Điều 33, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên báo giấy, báo điện tử trong 3 số liên tiếp. Nếu chậm trễ sẽ phải chịu mức phạt hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cần phải nộp thuế môn bài tùy vào số vốn điều lệ đã ghi khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu thành lập trước ngày 30 tháng 6 thì nộp cho cả năm, các trường hợp còn lại thì nộp nửa năm.

Không những vậy, doanh nghiệp còn phải tiến hành khai thuế GTGT theo điều 1 thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014. Nếu doanh nghiệp tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ cho các loại tài sản, máy móc, thiết bị... thì gửi thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Nếu không tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì áp dụng phương pháp trực tiếp. Cả hai phương pháp đều được thực hiện theo quý.

Trên đây là những vấn đề cơ bản bạn cần thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp. Để tìm hiểu kỹ hơn sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì, bạn nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được tư vấn cụ thể.