Trang chủ » Tác dụng chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm

Tác dụng chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm

(Ngày đăng: 14-12-2019 13:49:54)
icon facebook   icon google plus  
Trong nguyên liệu mỹ phẩm, gel là một thành phần phổ biến. Gel được ứng dụng rộng rãi vì không màu và tạo cho người dùng cảm giác dịu mát, thoải mái. Vậy chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm ra sao và mục đích sử dụng của chúng như thế nào?

Vai trò của gel trong nguyên liệu mỹ phẩm

Như đã đề cập ở trên, trong mỹ phẩm, gel thường được chế xuất dưới dạng gel thân nước và gel thân dầu. Mỗi loại lại có những công dụng khác nhau:

1. Gel thân nước

Ngay từ cái tên đã nói lên mục đích sử dụng của nó rồi. Gel thân nước cung cấp lượng nước lên bề mặt da một cách trực tiếp, kết hợp thẩm thấu giúp da luôn được làm mát và có độ ẩm cần thiết.

Khi được massage, với đặc tính của mình là độ ẩm cao nên gel thân nước tránh được ma sát cao, dễ dàng sử dụng, không làm xước da cũng như bề mặt da được tăng cường tuần hoàn. Dạng gel này thường được thấy trong các nguyên liệu mỹ phẩm dành cho da dầu và đặc biệt là trong mùa hè.

Riêng với sản phẩm tẩy trang, sản phẩm có gel thân nước sau khi sử dụng có thể rửa lại bằng nước hay không đều được, không tạo cảm giác nhờn dính. Tuy nhiên, độ rửa trôi cũng như khả năng làm sạch không được đánh giá cao.

Tác dụng chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm

2. Gel thân dầu

Ngược lại với thân nước, gel thân dầu có khả năng giữ ẩm khá tốt, phù hợp với loại da khô cần được cung cấp và duy trì độ ẩm, nhất là trong mùa đông.

Với sản phẩm tẩy trang ở gel thân dầu cũng có chút khác biệt. Chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm này phù hợp với những người make up đậm và cần một hợp chất làm sạch sâu. Tuy nhiên loại nhũ tương/tinh thể lỏng thì được các chị em sử dụng rộng rãi hơn vì có thể rửa lại bằng nước.

Một số hợp chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm phổ biến

1. Xanthan Gum

Xanthan Gum là bột mịn và có màu ánh ngà, có đặc tính giống một chất nhũ hóa, gắn kết các dung dịch lỏng, khiến chúng có thể hòa vào nhau dễ hơn. Ngoài ra, nguyên liệu mỹ phẩm này còn có tính làm đặc, tạo hình sản phẩm và làm gia tăng độ nhớt của nó. Các sản phẩm dạng kem cũng creamy hơn khi sử dụng chất này. Có độ tinh khiết cao (98%), chất tạo gel này có thể ứng dụng từ serum, phấn nước cushion,… đến son tint.

2. Lunamer 60P

Mỹ phẩm chứa Lunamer cần được bảo quản kín, tránh không khí do đặc tính dễ hút nước của loại bột này. Nếu để tiếp xúc quá lâu, bột sẽ dễ vón cục. Tuy đã có nghiên cứu rằng điều này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng sản phẩm nhưng đây vẫn là một lưu ý đối với người sử dụng. Mịn và trắng tinh, nguyên liệu mỹ phẩm này được ứng dụng chủ yếu trong các sản phẩm gel nha đam, gel vuốt tóc,… và một số loại kem nền có yêu cầu gel trong đó.

Tác dụng chất tạo gel dùng trong mỹ phẩm

3. Hyaluronic Acid (HA)

Thoạt nhìn thấy acid, nhiều người sẽ xua tay, lắc đầu với các sản phẩm có chứa nó. Nhưng HA lại là một chất tạo gel trong mỹ phẩm phổ biến và vượt trội hiện nay vì thành phần tăng độ mướt cho làn da cùng khả năng giữ nước tuyệt vời và có thể xóa nếp nhăn. Tất nhiên, HA vẫn hoàn thành tốt vai trò của mình với việc làm dày cũng như tạo độ gel, độ liên kết cho các loại kem dưỡng và serum chứa nó. Với những ưu thế như vậy, giá thành của HA cũng nhỉnh hơn các chất tạo gel trong mỹ phẩm khác một chút.

4. Carbomer

Có lẽ đây là chất tạo gel được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong mỹ phẩm. Loại bột này giúp mỹ phẩm dễ lên gel, lại thẩm thấu vào da tốt, không nhờn dính và giúp làn da có được độ bóng khỏe. Hơn nữa khi điều chế ở nồng độ thấp, người sản xuất còn có thể điều chỉnh được độ trơn của nó. Tác dụng đặc biệt ở Carbomer còn ở chỗ khi gặp nước, nó có thể chuyển hóa thành chất chống lại tác hại của tia UV, chính vì thế hay được thêm vào các sản phẩm kem chống nắng.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn còn đang muốn tìm hiểu về vai trò của gel trong mỹ phẩm, cũng như đã giới thiệu một số chất tạo gel trong mỹ phẩm phổ biến. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt cho mình

Nguồn: https://tatacosmetic.vn/tac-dung-chat-tao-gel-dung-trong-my-pham-106-25.html