ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tại sao nên kiểm định an toàn cho thiết bị nâng?

Tại sao nên kiểm định an toàn cho thiết bị nâng?

Thiết bị nâng được đánh giá là một trong những thiết bị có thể xảy ra nguy hiểm rất cao trong quá trình sử dụng, chính vì thế việc kiểm định an toàn dành cho thiết bị này là cực kì quan trọng.

Các thiết bị nâng là các thiết bị nguy hiểm, được sử dụng trong việc nâng hạ các vật, sản phẩm, hàng hoá có trọng tải lớn. Do đó nguy cơ gây tại nạn rất lơn vì vậy cần phải kiểm định an toàn các thiết bị này trước khi đưa vào vận hành.

Các thiết bị nâng bao gồm các thiết bị như cần trục bánh xích, trục ô tô, xe nâng, thang máy, cần trục, cổng trục băng tải… các thiết bị đơn giản như kích tời, palăng,.. để nâng hạ, vận chuyển hàng hoá, cấu kiện…. Các nguyên nhân gây mất an toàn lao động khi sử dụng các thiết bị nặng thường là có tính toán, sử dụng hoặc điều khiển nâng không đúng, không  theo quy trình an toàn…

Trong qua trình sử dụng các thiết bị nâng thường xảy ra các tại nạn như rơi trọng tải hoặc sập cần do tuột hoặc đứt các dây buộc tải hoặc là do gãy cần, một số trường hợp khác là do bị đỗ cần trục do quá tải hoặc sụt lún nền đặt các thiết bị năng, mất cân bằng gây tại nạn và các hiện tượng phóng điện. Các thiết bị nâng là những thiệt bị nguy hiểm việc vận hành các thiết bị nâng đặt biệt chú ý đến yếu tố an toàn. Việc kiểm định an toàn các thiết bị nâng đặc biệt phải được chú trọng. Dây cáp và cần trục là bộ phận chủ yếu chịu lực nhiều nhất nên cần phải kiểm định độ an toàn và chắc chắn trước khi đưa vào sử dụng, cần chọn loại dây cáp và cần trục phù hợp cho vật được nâng, đảm bảo dây cáp và cần trục phải có tải lớn hơn vật nâng. Lắp ráp cận thận cần trực, đảm bảo độ chắc chắn của cần trục. Chọn nền móng vững chắc khi đặt các thiết bị nâng, đảm bảo không bị sụp lún trong quá trình nâng. Không đặt các thiết bị nâng gần các đường dây điện các thế hoặc có chướng ngại vật xung quanh các thiết bị nâng. Cần định kì kiểm định lại các thiết bị nâng tải để đảm bảo độ an toàn của các thiết bị nay, thay dây cáp định kì để đảm bảo sức nâng và an toàn trong quá trình nâng. Kiểm tra sửa chữa ngay khi các thiết bị nâng có vấn đề.

Các thiết bị nâng là những thiệt bị có độ nguy hiểm cao, cần lưu ý khi sử dụng và vận hành. Phải kiểm định an toàn trước khi đưa các thiết bị vào vận hành. Người vận hành phải hiểu rỏ qui trình sử dụng các thiết bị này.