Trang chủ » Thị trường chứng khoán ngày 16/12 dưới góc nhìn kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 16/12 dưới góc nhìn kỹ thuật

(Ngày đăng: 18-12-2013 03:32:35)
icon facebook   icon google plus  
Nhân viên kỹ thuật của các công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán ngày 16/12 để các nhà đầu tư tham khảo.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi ngang khi VN-Index giảm nhẹ còn HN-Index tăng nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. VN-Index đã cắt vào đường SMA20 những vẫn còn nằm trên các đường SMA50 và SMA100, cho thấy xu hướng đi lên đã không còn rõ ràng. Trên sàn HN, HN-Index nằm trong xu thế tăng điểm, tuy nhiên RSI và MACD đang cho tín hiệu cảnh báo khả năng giảm điểm trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index có một tuần điều chỉnh khá mạnh sau 3 tuần liên tiếp không thể đóng cửa phía trên 510 điểm. Kích thước của tuần giảm điểm tương đối lớn so với những tuần tăng điểm trước đó nhưng hàm ý tiêu cực lại không đủ mạnh. Cụ thể, chỉ số không thể đóng cửa ở mức thấp nhất tuần. Thanh khoản cũng sụt giảm nên đây không có tính chất của mẫu hình phân phối. Độ rộng thị trường cũng không quá chênh lệch giữa số mã giảm và tăng. Vẫn có khá nhiều cổ phiếu lập được mức giá cao mới trong xu hướng tăng giá. Thiếu sự xác nhận của thanh khoản và độ rộng, BVSC không cho rằng đây là một tuần phân phối trên VN-Index.

Ảnh minh họa

Ở đồ thị ngày, VN-Index phục hồi khi chạm tới hỗ trợ từ 503 đến 505 điểm, tương ứng mức điều chỉnh 2/3 đến ½ sóng tăng liền trước. Đây đồng thời là điểm bứt phá khỏi trạng thái tích lũy kéo dài từ tháng 10 đển trung tuần tháng 11 nên đảo vai trò thành một hỗ trợ trong xu hướng tăng giá hiện tại. Tín hiệu suy yếu của VN-Index trong phiên cuối tuần gợi mở khả năng kiểm nghiệm hỗ trợ nói trên trong phiên giao dịch đầu tuần. Nếu áp lực bán không thể chi phối độ rộng và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp trong nhịp điều chỉnh này, BVSC đánh giá cao khả năng quay trở lại xu hướng tăng giá của VN-Index.

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể bước vào giai đoạn tích lũy trong vùng giá 500 – 502 điểm trong tuần sau. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp cho thấy thị trường chưa thể sớm lấy lại đà tăng ngắn hạn và tâm lý thận trọng vẫn còn diễn ra. Điểm tích cực VCSC nhận thấy là nhóm chỉ báo xung lượng ngắn hạn (trong 5 phiên) của chỉ số VN-Index giảm về gần vùng quá bán cho nên các nhà đầu tư nên dừng trạng thái bán trong ngắn hạn và chờ cơ hội mở lại vị thế mua. Do đó, VCSC tiếp tục giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn và chưa khuyến nghị các nhà đầu tư mở lại vị thế mua mới.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Engulfing Bearish, đây là dạng nến cảnh báo hình thành đỉnh cho nên thị trường có thể duy trì đà giảm điểm trong tuần giao dịch sau. Ngoài ra, VCSC nhận thấy chỉ VN -Index xuất hiện trạng thái phân kỳ giảm giá với chỉ báo STO(5,3) trên đồ thị tuần cho nên áp lực điều chỉnh vẫn có thể diễn ra trong tuần giao dịch tới. Tuy nhiên, theo mô hình kỹ thuật trung hạn, VCSC vẫn đánh giá xu hướng trung hạn ở mức tăng với mục tiêu 530 của chỉ số VN-Index và 68.0 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư trong hạn có thể duy trì vị thế nắm giữ và tích lũy cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh vào tuần giao dịch tới.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Trên đồ thị kỹ thuật dải Bollinger Band đã co lại khá hẹp cho thấy trong ngắn hạn xu thế giằng co trong biên độ hẹp sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Kết hợp MACD với SO lùi về sát vùng quá bán ủng hộ cho lực bán. RSI, MFI cũng chưa cho tín hiệu cụ thể. Ngưỡng hỗ trợ 505 đóng vai trò nâng đỡ cho đường giá trong ngắn hạn.

Trên sàn HNX, một số các chỉ báo kỹ thuật nhanh có sự hồi phục nhẹ sau một nhịp giảm, tuy nhiên phần lớn vẫn khá ‘nhiễu’ như phiên trước. Điểm sáng là Parabolic SAR vẫn cho tín hiệu tăng cùng nhóm MA ủng hộ cho xu thế đi lên. Theo đó HNX-Index vẫn cần một vài phiên tích lũy nữa trước khi tiến lên kiểm tra ngưỡng kháng cự ngắn hạn 67 điểm.