ĐẸP ĐÚNG DIỆU
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Du lịch
  • Thị trường chứng khoán ngày 18/12 dưới góc nhìn kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 18/12 dưới góc nhìn kỹ thuật

Các công ty chứng khoán đưa ra những nhận định thị trường để các nhà đầu tư tham khảo.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng; thanh khoản ở mức trung bình. Chúng tôi cho rằng phiên tăng điểm hôm nay mang nhiều yếu tố kỹ thuật khi các mã vốn hóa lớn tăng điểm tốt đa phần là các cổ phiếu đã mất điểm nhiều trong các phiên gần đây. Mặt khác, hiện tại vẫn chưa có các thông tin hỗ trợ thị trường đáng kể nào, cũng như các nhà đầu tư tiếp tục bán ròng.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index không thể lập mức thấp mới và phục hồi khá mạnh lấy lại số điểm đã mất của phiên giao dịch 16/12. Hai phiên giao dịch tạo thành mẫu hình luân phiên(alternations) trong đó chỉ số giảm nhưng lập tức tăng trở lại trong phạm vi hẹp từ 502 đến 505 điểm trên nền thanh khoản thấp và độ rộng luôn nghiêng về số cổ phiếu tăng giá. Đây là mẫu hình tích lũy, có lợi cho người cầm cổ phiếu. Trên đồ thị trong ngày, chỉ báo %B lập mẫu hình 2 đáy và tạo phân kỳ với VN-Index trong trạng thái bán quá mức. Tín hiệu này báo hiệu khả năng phục hồi lên kháng cự 508 điểm. BVSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy phía dưới kháng cự này trong những phiên giao dịch tới.

Chỉ số HNX-Index trong khi đó vượt đỉnh trung hạn trên đồ thị tháng và đồ thị quý, xác nhận xu hướng tăng giá trung hạn. Như vậy, bộ ba giá, thanh khoản và độ rộng của sàn Hà Nội đang dịch chuyển cùng chiều và bước vào giai đoạn tăng tốc. BVSC chưa nhận thấy tín hiệu phân kỳ giữa các yếu tố nói trên nên dự báo xu hướng tăng giá của HNX-Index sẽ tiếp diễn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định lại các mức kháng cự 507 điểm (tức là đường SMA20) của chỉ số VN-Index và 67.0 điểm của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai. Theo mô hình kỹ thuât, VCSC nhận thấy chỉ số VN-Index đang hướng về gần vùng mua ngắn hạn, nhưng VCSC đánh giá đà giảm ngắn hạn chưa thể kết thúc cho nên các nhà đầu tư chưa nên mở lại điểm mua mới.

Hiện tượng lệch pha giữa hai chỉ số trong những phiên vừa qua là tín hiệu tiêu cực và điều này sẽ tác động đến sự dịch chuyển của dòng tiền trong những phiên tới cho nên các nhà đầu tư nên cân nhắc hạ các tỷ lệ cổ phiếu tăng nóng bên sàn HNX và chờ điểm mua ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu Bluechips bên sàn HSX.

Đồng thời, các nhà đầu tư có thể dừng vị thế bán ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu bên sàn HSX trong trạng thái quá bán, trừ trường hợp chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng 500 – 502 điểm.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á - DAS

Tại sàn HOSE, chỉ số đóng cửa khá lạc quan với điểm số cao nhất ngày đã giúp cho các tín hiệu kỹ thuật phần nào dần tích cực trở lại và khẳng định xu hướng tăng trung hạn của VN Index vẫn chưa bị phá vỡ. Hiện tại, hai dải của Bollinger Bands đang co hẹp báo hiệu khả năng chỉ số sẽ giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp. DAS cho rằng, trong phiên giao dịch tới, VN Index cũng sẽ nằm trong xu hướng này, dao động trong kênh hẹp tại vùng 505-508 điểm.

Đối với HNX, chỉ số duy trì mức tăng khá tốt và đang bám biên trên của dải Bollinger Bands. Việc tăng theo hướng tích lũy đã giúp cho HNX Index kéo dài được mức tăng và hiện tại chỉ số đang dần tiệm cận với kháng cự tại vùng 67 điểm tương ứng với mức đỉnh của tháng 2/2013. Chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng này trong phiên ngày 17/12. Ở chiếu dưới, HNX Index đang được hỗ trợ khá cứng tại vùng 65.5 điểm trong giai đoạn hiện nay.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Hồi phục nhẹ lên 505,67 điểm, VN-Index đang được hỗ trợ khá tốt trong vùng 500 – 505 điểm tạo bởi dải dưới Bollinger, SMA50. Xét về phương diện kỹ thuật thì các chỉ báo vẫn đang trong đà giảm sau đợt tăng tính từ đầu tháng 11/2013. Chỉ báo SO duy trì trong vùng quá bán. Tương quan Aroon Up/Down vẫn ủng hộ nhịp giảm điểm. Trong các phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn 500 – 505 điểm.

Trên sàn HNX, đường giá tiếp tục bám sát dải trên Bollinger đang có xu thế mở rộng hơn khá tích cực. MACD đảo chiều nhích nhẹ cho tín hiệu mua trở lại. RSI, SO liên tiếp cho tín hiệu mua từ khoảng tháng 11/2013 củng cố đà tăng khá tốt. Trong ngắn hạn, ngưỡng kháng cự 67 điểm sẽ là yếu tố chính tạo áp lực lên đường giá.