ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tổng hợp những thiên địch phổ biến của loài chuột

Tổng hợp những thiên địch phổ biến của loài chuột

Loài chuột, có thể nói chúng là kẻ thù của rất nhiều động vật khác, ví dụ như gà, vì chuột thường ăn gà con và trứng gà… Mà đặc biệt hơn cả là kẻ thù của con người, vì loài gặm nhấm ấy quanh năm suốt tháng phá phách đủ thứ của chúng ta.

Tuy nhiên, việc diệt chuột không chỉ dành cho người, mà còn có nhiều loài khác dùng chuột làm thức ăn cũng tham gia vào “sự nghiệp vĩ đại ấy”. Vậy, đâu là thiên địch của chuột?

À, câu hỏi này chắc chắn ai cũng nghĩ ngay đến mèo. Chúng ta vẫn thường nuôi mèo với tư cách một “người lính ngự lâm” để ngăn cản lũ chuột xâm phạm vào ngôi nhà thân yêu. Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn thì mèo không được chăm sóc chu đáo, nên chúng phải tự kiếm ăn bằng cách bắt chuột, chuột lúc ấy nghe thấy tiếng mèo thôi đã sợ mất vía rồi. Nhưng bây giờ, đồ ăn thừa thãi, mèo cũng thế mà lười vận động hơn, người ta nuôi mèo làm thú cưng chứ không mấy ai có ý định dùng mèo đuổi chuột nữa.

Ngoài mèo ra, còn có một loại khác gần như mèo, đó chính là cú mèo. Đây là động vật chuyên ăn đêm và thức ăn yêu thích của chúng là chuột. Nhờ có đôi mắt tinh anh nên chúng có khả năng bắt mồi vô cùng chuẩn xác. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta rất ít thấy chúng, nhất là ở những khu vực đô thị, nên chúng cũng không thể giúp con người được bao nhiêu trong việc diệt chuột.

Cuối cùng, chúng ta không thể quên được loài rắn. Rắn không chỉ là mối nguy hiểm đối với loài chuột mà ngay cả người cũng phải tránh xa. Nên dù chúng có bắt chuột hiệu quả hay không, ta cũng chẳng mong chúng lai vãng xung quanh khu vực ta sinh sống.

Nhưng thực ra, để diệt chuột thì chỉ phụ thuộc vào những loài thiên địch kia là không đủ, không ngăn chặn được việc chuột lộng hành phá hoại mùa màng, đồ đạc… của chúng ta. Nên muốn chấm dứt điều đó, ta cần chủ động bằng những biện pháp hữu hiệu, như dùng thuốc diệt chuột chẳng hạn. Thuốc sẽ giúp bạn xóa bỏ hoàn toàn bóng dáng lũ chuột bên trong và xung quanh nơi bạn ở, giúp bạn chấm dứt được mọi nỗi lo về chuột.