ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tổng quan về hệ thống lạnh và cách bảo vệ

Tổng quan về hệ thống lạnh và cách bảo vệ

Nếu như bạn đang muốn lắp đặt một hệ thống lạnh cho gia đình, cho công ty,… nhưng lại chưa có nhiều hiểu biết về nó, thì trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin căn bản cần thiết, cũng như phương pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống lạnh.

 

Hệ thống lạnh, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là một hệ thống được dùng để truyền nhiệt. Nhưng bạn đừng nghĩ chúng chỉ có cơ chế truyền nhiệt từ nơi thấp đến nơi cao để làm lạnh, mà đồng thời chúng cũng có thể truyền nhiệt từ chỗ có khí hậu nóng đến nơi khí hậu lạnh để làm ấm không gian. Tùy vào thời tiết mỗi vùng, hệ thống sẽ có cơ chế làm việc riêng, hoặc thế này, hoặc thế kia, hoặc song song cả hai cơ chế. Ví như ở miền Nam nước ta, vùng cận xích đạo gió mùa với nhiệt độ trung bình cao, hệ thống sẽ chỉ hoạt động theo hướng từ lạnh đến nóng; còn ở miền Bắc sẽ luôn phiên hai cơ chế theo mùa,…

Hệ thống lạnh rất phức tạp với nhiều bộ phận, như bộ phần nguồn nhiệt, đường dẫn truyền… nên việc gặp phải sự cố trong quá trình hoạt động là điều vô cùng khó tránh, nếu không được phát hiện và sữa chữa kịp thời, sẽ dẫn đến hư hại, gây tổn thất tài sản và nguy hiểm cho con người.

Vậy làm cách nào để bảo vệ sự an toàn cho hệ thống lạnh? Câu trả lời rất đơn giản, đó là bạn phải kiểm định an toàn đối với nó. Việc kiểm định này không cụ thể bao nhiêu lần, và quan trọng nhất là kiểm định an toàn trước khi vận hành hệ thống để đánh giá lần cuối trước khi sử dụng hệ thống. Đây là việc làm bắt buộc, được nhà nước quy định trong luật pháp yêu cầu các cơ quan hay tư nhân thực hiện. Bạn có thể yên tâm là chỉ phải bỏ ra khoảng vài triệu, là bạn thuê được các tổ chức chuyên môn về kiểm định rồi. Sau khi kiểm định xong xuôi, nếu thấy hệ thống lạnh có vấn đề, phải tìm cách sửa chữa và tuyệt đối không được sử dụng liều, không qua kiểm định an toàn.