ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vai trò của điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Vai trò của điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp luôn đòi hỏi phải có điều lệ doanh nghiệp, đây là điều bắt buộc mà các đơn vị phải thực hiện. Pháp luật hiện hành không có những quy định về điều lệ tuy nhiên nó lại rất quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp và được xem là một “khế ước” của các thành viên.

Người ta dựa trên bản điều lệ này để thực hiện các công việc và giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp. Điều lệ càng rõ ràng sẽ càng mang đến sự hoạt động ổn định cho bất cứ doanh nghiệp nào.

1. Những loại hình doanh nghiệp cần có điều lệ

Khi thành lập doanh nghiệp không phải bất cứ loại hình nào cũng có điều lệ, một số doanh nghiệp cần có điều lệ là: công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty TNHH. Còn đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì không cần bởi nó không có tư cách pháp nhân và chỉ do một cá nhân làm chủ nên không cần điều lệ.

2. Vai trò của điều lệ

Nhiều người nghĩ rằng bản điều lệ chỉ là một loại giấy tờ cần có để đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công chứ chẳng có giá trị gì khi đơn vị đi vào hoạt động. Bạn có biết điều đó là sai lầm hay không, bởi điều lệ là một phần rất quan trọng với doanh nghiệp.

+ Cân bằng lợi ích, trách nhiệm của các thành viên: là vai trò đầu tiên cần nói đến của bản điều lệ doanh nghiệp. Trong đây có ghi rõ phần góp vốn của các thành viên trong doanh nghiệp cũng như nguyên tắc phân chia lợi nhuận và trách nhiệm của họ. Không có bản điều lệ này làm sao chúng ta biết rõ được những điều ấy. Và trường hợp xảy ra tranh chấp sẽ lấy gì làm bằng chứng giải quyết mọi vấn đề.

+ Tạo cơ chế vận hành: khi thành lập doanh nghiệp cần có điều lệ để phân quyền trách nhiệm của mọi người nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru, thuận lợi hơn.

+ Giải quyết tranh chấp nội bộ: cơ chế hoạt động của mỗi doanh nghiệp mỗi khác và nó được thể hiện phần lớn trong bản điều lệ này. Đây sẽ là căn cứ để giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn trong doanh nghiệp.

Các bạn có thể liên hệ dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được tư vấn kỹ càng hơn: