ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Xe nâng hàng và kiểm định hệ thống xe nâng hàng

Xe nâng hàng và kiểm định hệ thống xe nâng hàng

Hệ thống xe nâng hàng trong công nghiệp thật sự rất quan trọng, và trong quá trình sử dụng thì kiểm định xe nâng hàng cũng là một vấn đề phải được đặt lên hàng đầu.

Trong thời kì hàng hóa công nghiệp hiện nay, số lượng hàng hóa sản xuất ra ngày cành lớn. Điều đó cần tới một lượng lớn sức cong người trong mang vác, bốc xếp khối lượng hàng hoa này. Để giảm thiểu sức lao động cũng như nâng cao năng suất của công việc – hệ thống xe nâng hàng ra đời. Hệ thống xe nâng hàng ngày càng đa dạng và cơ động hơn để tương thích với yêu cầu và điều kiện.

1. Cấu trúc và công dụng của xe nâng hàng

Hệ thống xe nâng hàng được cấu tạo và hoạt động gần giống như các thiết bị nâng khác. Xe nâng hàng là một hệ thống nâng có tính cơ động cao, hoạt động bốc xếp hàng hóa theo hai chiều lên xuống phương thẳng đứng.

Để di chuyển hàng hóa từ trong kho ra bến cảng, bãi hàng thì lựa chọn sử dụng xe nâng hàng là một lựa chọn tuyệt vời nhất. Người ta tính được rằng, với một xe nâng hàng có khối lượng 2.5 tấn có sức lao động bằng 65 công nhân. Do vậy, sử dụng xe nâng hàng là một lựa chọn vừa giảm chi phí nhân công, hiệu suất cao mà giảm thời gian hoạt động.

Xe nâng hàng là một trợ thủ đắc lực trong ngành công nghiệp giúp sức cho con người. hiểu được kết cấu và nguyên lý hoạt động của nó sẽ giúp cho hệ thống này hoạt động hiệu quả và tuổi thọ lâu bền.

Để công việc diễn ra suôn sẻ, lâu bền cần phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và nhất là cần kiểm định xe nâng hàng định kỳ, điều này vừa nâng cao hiệu suất mà còn đảm bảo an toàn cho người lái.

kiểm định xe nâng hàng

2. Kiểm định xe nâng hàng – an toàn cho tài xế

Trong thời gian hoạt động thì người gần gũi nhất và sử dụng trực tiếp những thiết bị xe nâng hàng này lại chính là các tài xế, do vậy những người tài xế lại là những “chuyên gia” đầu tiên trực tiếp tiến hành các bộ phận và các bất thườn của thiết bị.

Trước tiên, người tài xế phải thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc gió. Tiến hành thay dầu nhớt định kì cho máy. Tra dầu nhớt vào những điểm cần thiết.

Trước mỗi ngày hoạt động, người lái cần phải kiểm tra, kiểm định trước một lượt với những điểm có thể nhìn thấy (vỏ, tay lái…) và những bộ phận dễ nhận biết (phanh, bánh xe,…) để nhận thấy những điểm bất thường có thể xử lý ngay.

Người lái xe cần được đào tạo bài bản có kinh nghiệm để có thể ứng phó với các tình huống bất thường xảy ra.

Khi lái xe không thể để quá một người ngồi trên buồng lái, điều này gây nguy hiểm cho cả hai hoặc bất trắc có thể xẩy ra do việc điều khiển trong không gian hẹp của người lái không linh hoạt.

Trong khi hoạt động cần tránh va chạm với con người đang hoạt động, hàng hóa đã được xếp trước đó, và các thiết bị cùng di chuyển  để tránh tổn thất, thương vong có thể xảy ra.

Khi thiết bị đang hoạt động thì người lái không được phép rời khỏi vị trí điều khiển. Nếu muốn rời khỏi thì phải tắt máy, hạ thiết bị nâng xuống thấp nhất, chèn bánh (ở chỗ dôc)… để ngăn chặn thiết bị có thế ngây va chạm hàng hóa hoặc người đi qua lại.