ĐẸP ĐÚNG DIỆU

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Xu hướng vận tải đường biển nội địa

Xu hướng vận tải đường biển nội địa

Các hoạt động vận tải hàng hóa đường biển nội địa đang diễn ra thường xuyên, là giải pháp tối ưu hỗ trợ cho khâu giao nhận của nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

Xu hướng vận tải đường biển nội địa

Nền kinh tế phát triển cũng đồng nghĩa thúc đẩy hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa trở nên nhộn nhịp hơn. Khi có nhiều công ty vận tải nội địa đường biển trên thị trường, nhu cầu giao nhận của chủ hàng cũng được đáp ứng tốt hơn. Trong bối cảnh hàng hóa vẫn được vận chuyển nội địa là chủ yếu như hiện giờ, chính những điều này sẽ giúp mọi thứ luôn diễn ra ổn định.

Đối với lĩnh vực vận tải biển hiện nay thì vận tải nội địa chính là chủ yếu, thị trường trong nước mới mang đến thu nhập cũng như thúc đẩy hoạt động vận tải. Trong khi đó thị trường quốc tế đầy tiềm năng nhưng không thể đủ khả năng để thực hiện.

Lĩnh vực vận tải đường biển của nước ta còn rất nhiều hạn chế, bất cập khiến cho nó không thể phát triển một cách mạnh mẽ như mong muốn của những người làm trong lĩnh vực này. Hầu hết hoạt động của vận tải biển hiện nay đều tập trung vào các nhu cầu vận tải nội địa của các doanh nghiệp trong nước, chỉ có 10% tỷ trọng vận tải nước ngoài, điều này là thể hiện sự yếu kém của chúng ta trước thị trường thế giới.

Sở dĩ có được đến 90% tỷ trọng vận tải nội địa cũng nhờ vào chính sách bảo hộ của nhà nước, nếu không có chính sách này thì e rằng các doanh nghiệp vận tải nước ngoài cũng không hề buông tha miếng bánh trong nước, trong khi đó chúng ta quá kém để có thể cạnh tranh một cách đồng đều với các doanh nghiệp khác.

Thiếu hụt sự đầu tư một cách bài bản về chuyên nghiệp về phương tiện, cơ sở hạ tầng hay thiết bị máy móc kỹ thuật. Phương tiện vận tải nội địa của nước ta chủ yếu nhỏ, kém về kỹ thuật và hay xảy ra các sai sót, hư hỏng trong quá trình vận chuyển và điều này không được cho phép trong vận tải biển, nó vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến các thiệt hại nặng nề.

Yếu kém thứ hai đó chính là năng lực quản lý, cũng như tổ chức hoạt động một cách hiệu quả của các doanh nghiệp, tổ chức,… năng lực của thủy thủ và thuyền trường cũng không cao, bằng chứng là nhiều tai nạn do sai sót khi điều khiển tàu vận tải nội địa thường xuyên xảy ra và điều này cũng là lý do tạo nên sự yếu kém của công ty vận tải đường biển nội địa nước ta.

Chúng ta cần có sự thay đổi, đầu tư tích cực hơn cũng như phát triển tốt hơn để có thể cân bằng được vận tải nội địa và vận tải quốc tế, ta không thể nào cứ mãi hoạt động xoay quang miếng bánh ngày càng thu nhỏ lại của chính mình.